Pages

Thứ Tư, 31 tháng 12, 2014

Trung Quốc : Một lãnh đạo thân cận với Hồ Cẩm Đào bị cách chức

mediaÔng Lệnh Kế Hoạch trong một cuộc họp Hội nghị Chính hiệp tại Bắc Kinh.Reuters
  Công cuộc "thanh lọc" đội ngũ vẫn tiếp tục trên thượng tầng chế độ Bắc Kinh. Báo chí Trung Quốc hôm nay, 31/12/2014 loan báo : Ông Lệnh Kế Hoạch, một lãnh đạo cao cấp trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng là một đồng minh thân cận của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, đã bị cách chức Trưởng ban Mặt trận Thống nhất, cơ chế chỉ đạo các tổ chức quần chúng ngoài đảng.

  Tên tuổi Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua) trong thời gian qua đã dính líu đến một vụ tai tiếng làm hoen ố hình ảnh của Đảng Cộng sản : Ngày 18/03/2012 vào lúc sáng sớm, con trai của Lệnh Kế Hoạch đã tử nạn khi chiếc xe đắt tiền Ferrari mà anh ta lái bị tai nạn ở Bắc Kinh. Trong xe lại có hai cô gái bị thương nặng, một người hoàn toàn trần truồng, một người thì quần áo hở hang.
  Tai tiếng đã lập tức bùng lên, đánh dấu thời kỳ ông Lệnh Kế Hoạch bắt đầu bị "thất sủng". Rất nhiều người Trung Quốc tự hỏi là làm thế nào mà con trai một cán bộ Đảng có thể có đủ tiền mua một chiếc xe trị giá hơn 600.000 euros !
  Cho dù là một cố vấn thân cận cho ông Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch Trung Quốc từ năm 2003 đến năm 2013, ông Lệnh Kế Hoạch đã không được đề bạt vào Bộ Chính trị nhân cuộc sắp xếp lại nhân sự vào năm 2012. Không những thế, lãnh đạo này còn bị giáng cấp trong bộ máy Đảng, chuyển qua làm Trưởng ban Mặt trận Thống nhất, một chức vụ không mấy quan trọng. Và mới đây, vào tuần trước, chính quyền Trung Quốc loan báo việc ông đang bị điều tra về tội tham nhũng.
  Báo chí Trung Quốc hôm nay tuy nhiên không cho biết là ông Lệnh Kế Hoạch có bị cách chức Phó Chủ tịch Chính Hiệp Trung Quốc hay không. Theo hãng tin Pháp AFP, ông Lệnh Kế Hoạch thuộc diện quan chức cao nhất trong guồng máy lãnh đạo chế độ Bắc Kinh bị thanh trừng trong khôn khổ chiến dịch thanh lọc đội ngũ do đương kim Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Danh sách các "nạn nhân"  từng có Tướng Từ Tài Hậu, một trong những lãnh đạo cao nhất của Quân đội, hay Chu Vĩnh Khang cựu Bộ trưởng Công an đầy thế lực.

  Không có nhận xét nào: