Pages

Thứ Bảy, 27 tháng 12, 2014

Biển Đông: Diều hâu Đài Loan muốn triển khai hộ tống hạm "sát thủ"

mediaTàu hộ tống trang bị tên lửa trong cuộc tập trận Han Kuang ngoài khơi bờ biển Đài Loan - DR
  Ngày 23/12/2014, Hải quân Đài Loan chính thức tiếp nhận chiếc Đà Giang, hộ tống hạm tự chế tạo đầu tiên, được mệnh danh là « sát thủ tàu sân bay ». Theo báo chí Đài Loan ra ngày hôm nay, 27/12, giới lãnh đạo Hải quân Đài Loan trong tuần đã không loại trừ khả năng triển khai chiến hạm đời mới đó xuống vùng Trường Sa tại Biển Đông.


  Theo báo Anh ngữ Taipei Times, trả lời chất vấn của các dân biểu, Tham mưu trưởng Hải quân Đài Loan Tiêu Duy Dân (Hsiao Wei-min) xác định rằng chiếc hộ tống hạm tàng hình trang bị tên lửa này chỉ cần một ngày hải hành là đến được tiền đồn quân sự của Đài Loan trên đảo Itu Aba (Đảo Ba Bình mà Đài Loan gọi là Thái Bình) ở vùng quần đảo Trường Sa. 
  Hòn đảo tự nhiên lớn nhất vùng Trường Sa này là thực thể địa lý duy nhất do Đài Loan kiểm soát, nằm cách Đài Loan khoảng 1600 km. Trên đảo có một đơn vị Tuần duyên Đài Loan thường xuyên đồn trú, canh giữ một đường băng dùng cho phi cơ quân sự, một trạm radar, một bến cảng cũng nhiều loại thiết bị và vũ khí khác. 
  Cùng với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nghiêm Minh (Yen Ming), Tham mưu trưởng Hải quân Đài Loan đã giải đáp thắc mắc của Quốc hội đến từ các dân biểu Thái Hoàng Lang (Tsai Huang-liang), thuộc Đảng Dân Tiến đối lập, cùng với Giang Khải Thần (Johnny Chiang) và Lâm Úc Phương (Lin fu –fang) thuộc Quốc Dân Đảng. 
  Theo báo Tapei Times, ông Giang Khải Thần đã viện lý do Việt Nam đã triển khai các tên lửa cầm tay và vũ khí tiên tiến trên một hòn đảo lân cận để đòi chính quyền Đài Loan cho hộ tống hạm đời mới đặt căn cứ tại Ba Bình : « Chúng ta phải tăng cường hỏa lực trên hiện trường để ngăn chặn các mối đe dọa như vậy. Vì vậy, tôi yêu cầu quân đội phái một hoặc hai hộ tống hạm lớp Đà Giang đến trú đóng tại căn cứ Thái Bình trên cơ sở lâu dài ». 
  Còn dân biểu Lâm Úc Phương thì kêu gọi tăng cường hỏa lực trên các hộ tống hạm đời mới dự định phái đến Ba Bình bằng cách trang bị thêm loại tên lửa hành trình chiến thuật Hùng phong 2E, bên cạnh các tên lửa chống hạm truyền thống. Theo nhân vật này, điều đó sẽ «nâng cao sức tấn công của các chiếc tàu, tăng cường khả năng răn đe địch thủ ». 
  Dân biểu Giang Khải Thần và nhất là ông Lâm Úc Phương thường được xếp vào diện chính khách diều hâu tại Đài Loan, đã nhiều lần cảnh báo về điều được họ gọi là mối đe dọa đến từ Việt Nam ở vùng Trường Sa. 
  Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết là chưa có kế hoạch triển khai hộ tống hạm lớp Đà Giang đến đảo Ba Bình. Tuy vậy, ông Nghiêm Minh không loại trừ khả năng đó trong tương lai khi xác nhận rằng Đài Bắc đang xây dựng trên đảo Ba Bình một cầu tàu mới và đang mở rộng đường băng dùng cho phi cơ.

  Không có nhận xét nào: