Pages

Thứ Ba, 30 tháng 12, 2014

Obama: ‘Ông Putin không khôn ngoan lắm’

Ông Obama từng bị chỉ trích là không bằng ông Putin
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phạm ‘sai lầm chiến lược’ khi ông sáp nhập bán đảo tự trị Crimea của Ukraine và động thái này ‘không khôn ngoan lắm’.
Cuộc khủng hoảng kinh tế của Nga đã chứng tỏ những ai cho rằng vị nguyên thủ của Nga là ‘thiên tài’ đã ‘sai’, ông Obama nói.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm cho kinh tế Nga dễ bị tổn thương trước những biến động về giá dầu, cũng theo Tổng thống Mỹ.
Ông Obama đưa ra những bình luận này trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Steve Inskeep của Đài NPR ở phòng Bầu dục trước khi lên đường đi Hawaii nghi cuối năm.

‘Mỹ ưu thế hơn Nga’

Ông chỉ trích việc các đối thủ chính trị nói ông đã bị ông Putin vượt mặt.
“Chúng ta nhớ lại là ba hay bốn tháng trước đây, ai ở Washington cũng tin rằng Tổng thống Putin là thiên tài, ông ấy đã có những nước cờ vượt qua tất cả chúng ta và ông ấy đã dùng cách ức hiếp để mở rộng quyền lực của nước Nga,” ông Obama nói.
“Hôm nay tôi có cảm giác rằng ít nhất ở bên ngoài nước Nga có lẽ một số người đang nghĩ rằng những gì ông Putin làm không phải là khôn ngoan cho lắm”.
Theo ông Obama thì các lệnh trừng phạt đã làm cho kinh tế Nga dễ bị tổn thương trước những biến động không thể tránh khỏi của giá dầu mà một khi xảy ra sẽ tạo ra những ‘khó khăn to lớn’.
“Lợi thế lớn mà chúng ta có trước nước Nga là nền kinh tế của chúng ta năng động, giàu sức sống trong khi nền kinh tế của họ thì không,” ông nói, “Họ dựa vào dầu còn chúng ta dựa vào dầu, vào iPads, vào phim ảnh và những thứ mà chúng ta đều biết.”
Sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi ở Crimea, Tổng thống Putin đã đơn phương sáp nhập bán đảo này từ tay Ukraine hồi tháng Ba. Việc này xảy ra sau một cuộc cách mạng lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych vốn có lập trường thân Nga.
Mỹ, Liên minh châu Âu và một số nước khác đã thực thi một loạt các biện pháp cấm vận nhằm vào Nga.
Đồng nội tệ của Nga đã mất giá gần một nửa so với đồng đô la Mỹ và nền kinh tế Nga đã bắt đầu suy giảm.

Không có nhận xét nào: