Pages

Chủ Nhật, 28 tháng 12, 2014

Ủng hộ tù nhân lương tâm : Chiến dịch lấy chữ ký của Ân xá Quốc tế

mediaBích chương chiến dịch của AI : Cái nhìn của bạn là vũ khí. Ảnh Amnesty International
  Đáng nhớ trong năm 2014 đang sắp qua là các nhà tranh đấu cho nhân quyền, mà rất nhiều người trong số họ đang phải chịu tù đày, bức hại. Nhiều người tính mạng bị đe dọa.

  Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International, nhân dịp ngày Nhân quyền quốc tế, vừa tung ra chiến dịch « 10 ngày lấy chữ ký » ủng hộ các tù nhân lương tâm - những người thọ nạn, vì tranh đấu cho nhân quyền, và những nạn nhân của việc nhân quyền bị tước đoạt, phải chịu nhiều hình thức bạo lực và hiểm nguy khác (như bị tra tấn, giam giữ không xét xử, bắt cóc, bạo hành tình dục, đe dọa bị trục xuất, tước đoạt các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa…).
  Trong số 12 trường hợp tiêu biểu mà Amnesty International (AI) nêu ra để kêu gọi sự chú ý của cộng đồng nhân loại, có nữ tù nhân lương tâm Việt Nam Tạ Phong Tần – nguyên thành viên sáng lập Câu lạc bộ nhà báo, hay nữ tù nhân lương tâm Trung Quốc Lưu Bình (Liu Ping) – thành viên phong trào chống tham nhũng Công dân mới.
  Từ ngày 03 đến 17/12/2014, đã có hơn 1,6 triệu người ký ủng hộ lời kêu gọi của Amnesty International. Cư dân tại 80 quốc gia đã tham gia vào chiến dịch này. Riêng tại Pháp, có khoảng 200 thành phố, thị trấn hưởng ứng.
  Cao điểm của chiến dịch này là cuộc hội nghị qua mạng ngày 10/10, với sự tham gia của cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden, luật sư cho những tù nhân tại Guantanamo – ông Jason Wright, hay nhà báo Việt Nam Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, bị kết án 12 năm tù, vì bị cáo buộc tuyên truyền chống chế độ, vừa được trả tự do hồi tháng 10/2014.
  Phương pháp mới mà AI thực thi trong năm nay là : « Cái nhìn của bạn là một vũ khí ». Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế kêu gọi mọi công dân không nhắm mắt trước các vi phạm nhân quyền và những người vi phạm. Nữ giám đốc của AI Pháp, bà Geneviève Garrigos, nhấn mạnh « sự bùng lên của phong trào công dân này mang lại một hy vọng cho những người cần được ủng hộ ».
  Theo AI, trong thời gian vừa qua, hàng triệu chữ ký mà tổ chức này thu được cho phép cải thiện rõ rệt số phận của những người bị xâm phạm : một số người được trả tự do, nhiều thủ phạm phải đối diện với công lý, điều kiện giam giữ được cải thiện … Đợt lấy chữ ký của Amnesty International sẽ kết thúc trong tháng Giêng 2015.

  Không có nhận xét nào: