Pages

Thứ Năm, 26 tháng 2, 2015

Báo Mỹ nhận dạng đồ tể IS

(Reuters) - Tin không xác định địa điểm cho hay, sát thủ được mệnh danh là “Jihadi John” từng xuất hiện trong một số băng video quay cảnh chặt đầu được Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tung lên mạng, là một công dân người Anh.

Nhật báo Washington Post cho biết, sát thủ “Jihadi John” xuất thân từ một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu, lớn lên và tốt nghiệp khoa lập trình vi tính tại một trường cao đẳng ở Luân Đôn. Trong các băng video xuất hiện trên mạng, sát thủ luôn che mặt, vung một con dao và nói tiếng Anh, có vẻ là người đã thực hiện các vụ chặt đầu con tin Mỹ và Anh. Washington Post nói rằng, “Jihadi John” được tin là đã đến Syria vào khoảng năm 2012 và gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Bài báo này dẫn lời một số bạn bè và thành viên trong gia đình xác nhận, tên thật của sát thủ người Anh này là Mohammed Emwazi. Anh ta thường xuất hiện trong cảnh hành quyết được nhiều băng video quay lại, trùm kín trong lớp quần áo và khăn trùm đầu màu đen, chỉ chừa đôi mắt và sóng mũi với một bao súng ngắn dưới cánh tay trái.Bài báo cũng nói rằng, sát thủ này chào đời tại Kuwait, lớn lên trong một khu phố thuộc tầng lớp trung lưu tại Luân Đôn, và thường xuyên đến một nhà thờ Hồi giáo ở Greenwich, phía đông nam Luân Đôn để cầu nguyện. Bài báo cho rằng, Emwazi bắt đầu mang tư tưởng cực đoan sau một chuyến đi săn tại Tanzania, và sau kỳ tốt nghiệp tại trường Đại học Westminster ở Luân Đôn. Nguồn tin khác cho biết, hôm thứ Ba 24 tháng Hai, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tung một tấm hình lên mạng Twitter chụp toà tháp của Đài Bắc bị bốc cháy. Tấm ảnh làm chấn động dư luận Đài Loan, khiến giới chức thẩm quyền Đài Loan phải mở cuộc họp khẩn cấp để xác định nguồn gốc của tấm ảnh.


Phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Đài Loan kêu gọi dân chúng bình tĩnh và cho biết sẽ thi hành các chiến dịch chống khủng bố khi cần thiết. (Song Châu)

Không có nhận xét nào: