Pages

Thứ Tư, 25 tháng 2, 2015

Hải quân Nhật muốn tập trận chung với Philippines

mediaTư lệnh hải quân Nhật Tomohisa Takei thăm Philippines trong bốn ngày, kể từ 23/02/2015 - Reuters
Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm bốn ngày, chỉ huy lực lượng hải quân Nhật Bản đã tới Philippines hôm thứ Hai, 23/02/2015 và đã có nhiều cuộc gặp với các quan chức quân sự nước này.

Trung tá Harold Cabunoc, phát ngôn viên quân đội Philippines cho hãng tin Kyodo biết, Đô đốc Nhật Bản Tomohisa Takei đã gặp Trung tướng Virgilio Doming, Phó Tham mưu trưởng quân đội Philippines vào sáng hôm qua, 24/02. Hai bên đã thảo luận về thời sự và những thách thức hàng hải tại Biển Đông.
Philippines có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông, còn Nhật Bản có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh tại biển Hoa Đông. Phía Philippines cho biết, « hai vị chỉ huy bày tỏ mối quan tâm chung trong việc cùng tiến hành các cuộc tập trận hải quân » và luyện tập phối hợp các hoạt động cứu hộ.
Cũng trong ngày hôm qua, Đô đốc Takei đã gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Honorio Azcueta và Tư lệnh hải quân Philippines, Phó Đô đốc Jesus Millan.
Theo ông Millan, chuyến công du của Đô đốc Takei có mục đích thăm dò khả năng tương tác giữa hải quân hai nước trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác và trao đổi quốc phòng song phương, được ký hồi tháng Giêng 2015.
Trong ngày hôm qua, phái đoàn Nhật Bản đã đi thăm các doanh trại của quân đội Philippines trên quần đảo Palawan, gần với Biển Đông, nơi có nhiều khu vực tranh chấp giữa Philipines với Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Malaysia, Brunei.
Theo một số nguồn tin, Đô đốc Nhật sẽ đi thăm Ban Chỉ huy Quân sự miền Tây, trên đảo Puerto Princesa City, Ban Chỉ huy Hải quân miền Tây ở Ulugan Bay, đối diện với Biển Đông và gần Oyster Bay, nơi có một căn cứ hải quân đang được xây dựng.
Chuyến thăm Philippines của Đô đốc Nhật Bản Takei kết thúc vào ngày mai, 26/02. Nhật Bản là một trong hai đối tác chiến lược của Philippines. Đối tác kia là Hoa Kỳ.

Không có nhận xét nào: