Pages

Thứ Sáu, 27 tháng 2, 2015

Tình báo Mỹ lo ngại Trung Quốc mở rộng các đảo ở Biển Đông

mediaJames Clapper, giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, ra điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ. Ảnh ngày 26/09/2013REUTERS
Lãnh đạo tình báo Mỹ cho rằng việc Trung Quốc mở rộng các « tiền đồn » ở Biển Đông là một phần của nỗ lực « hung hăng » nhằm xác quyết chủ quyền của nước này trên Biển Đông.

Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đã tuyên bố như trên ngày 26/02/2015, trong cuộc điều trần về các mối đe dọa toàn cầu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ. Tuyên bố của ông Clapper phản ánh mối quan ngại của Washington về những hoạt động của Bắc Kinh bồi đắp các đảo trên Biển Đông, để có thể xây các bến đậu cho tàu thuyền hoặc các sân bay trên đó. Những hoạt động này, theo Hoa Kỳ có nguy cơ gây thêm căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ nói : « Mặc dù đang cố đạt đến mối quan hệ song phương ổn định với Hoa Kỳ, Trung Quốc lại không ngại gây ra những căng thẳng song phương và khu vực để theo đuổi lợi ích của họ, đặc biệt là trên các vấn đề chủ quyền biển ».
Ông Clapper mô tả đường 9 đoạn, còn gọi là đường « lưỡi bò », mà Bắc Kinh tự vẽ lên ở Biển Đông, bao phủ hơn 80 % diện tích vùng này, là « quá đáng ».
Tuy Hoa Kỳ không phải là quốc gia có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Washington tuyên bố có lợi ích quốc gia trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở khu vực có tính chất trọng yếu đối với thương mại thế giới này. Trung Quốc thì vẫn cho rằng chủ quyền của họ trên Biển Đông là « có cơ sở lịch sử » và vẫn phản đối điều mà Bắc Kinh cho là sự can thiệp của Mỹ.
Trong cuộc điều trần hôm 26/02/2015, chủ tịch ủy ban Quân vụ, thượng nghị sĩ John McCain đã đưa ra những hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy Trung Quốc tiến hành hoạt động mở rộng Đá Gaven, quần đảo Trường Sa trong năm qua. Ông cho biết đảo được mở rộng của Trung Quốc có thể cho phép Bắc Kinh triển khai các loại vũ khí, bao gồm vũ khí phòng không và các phương tiện quân sự khác.
Theo lời giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Clapper, Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn xây dựng, nên hiện chưa rõ Bắc Kinh có thể triển khai vũ khí hoặc lực lượng nào đến khu vực này. Ông cho rằng hoạt động bồi đắp đảo của Trung Quốc trong một năm rưỡi năm qua, kết hợp với việc hạ đặt giàn khoan gần các đảo tranh chấp là một « xu hướng đáng lo ngại ».

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

TÀU TẬP Ý NÓ ĐÃ RÕ RÀNG LÀM BÁ CHỦ BIỂN ĐÔNG CÁC TÀU THUYỀN QUỐC TẾ ĐI QUA ĐÒI TIỀN MÃI LỘ VÀ ĐẶC QUYỀN KHAI THÁC HẢI SẢN ,KHOÁNG SẢN ,KHÍ ĐỐT .NHƯNG CHỈ CÓ ĐẢG CHÓ SĂN VN NÓ SỢ VÀ TIẾP TAY THÔI CÁC NƯỚC KHÁC COH TÀU CỘNG CHẲNG RA GÌ .GIẤC MƠ ĂN CƯỚP CỦA TÀU TẬP TỚI TRÂN CHÂU CẢNG CỦA MỸ LẬN CHỨ KG VỪA ĐÂU NÊN ĐẶT MỸ VÀO THẾ CHO TÀU NHÌN THẤY QUAN TÀI CHO NÓ ĐỔ LỆ CHƠI .ĐUỔI NÓ KHỎI HỘI ĐỒNG BẢO AN LHQ VÌ ĐI XÂM LĂNG CÁC NƯỚC KHÁC XÉ NHỎ NÓ THÀNH 5 NƯỚC NHƯ NGA COI MÀY HÁN TỘC LỘC TỘC XÚT QUẦN CHƠI