Pages

Thứ Ba, 24 tháng 2, 2015

Biển Đông : Trung Quốc bồi đắp đảo lớn gấp 200 lần so với ban đầu

mediaJohnson South Reef -Gạc Ma -Trường SaDR
Hình ảnh vệ tinh chụp từ tháng ngày 14/01/2015 cho thấy Bắc Kinh đã bồi đắp Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef ) thành một đảo có diện tích lớn gấp 200 lần so với diện tích ban đầu.

Trang mạng WantChinaTimes của Đài Loan ngày 24/02/2015, đã cho biết thông tin nói trên, trích dẫn tuần báo quốc phòng của Anh, Jane’s Defence Weekly.
Theo tuần báo này, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 14/01/2015 do công ty Airbus Defence & Space cung cấp, cho thấy Đá Tư Nghĩa, thuộc quần đảo Trường Sa, nay có diện tích 75 000 mét vuông, trên đó có một công trình rất lớn đang được xây dựng. Diện tích đảo nhân tạo này hiện nay lớn gấp 200 lần so với cách đây 10 năm, vì hình ảnh vệ tinh chụp vào ngày 01/02/2004 cho thấy đá Tư Nghĩa lúc mới chỉ có diện tích 380 mét vuông.
Một số bãi đá khác cũng đang là nơi có tranh chấp. Theo một hình ảnh vệ tinh gần đây, Đá Gạc Ma (Johnson South Reef) cách Đá Tư Nghĩa khoảng 30 km về phía đông nam, cũng có những công trình lớn được xây dựng.
Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên Đá Ga Ven (Gaven Reef) như một phi đạo nối liền một cơ sở cũ trên đó với một bãi đáp trực thăng.
Hình ảnh vệ tinh ngày 14/01 cũng cho thấy khu mới bồi đắp trên Đá Chữ Thập ( Fiery Cross Chief/Vĩnh Thử ). Khu đất này đủ rộng để xây trên đó một sân bay nhỏ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang bồi đắp 2 đảo khác chiếm của Việt Nam là Đá Tư Nghĩa ( Hughes Reef ) và Đá Ga Ven ( Gaven Reef ). Hai đảo này được bồi đắp và cải tạo gần giống nhau, cho thấy Trung Quốc đã đề ra một khuôn mẫu chung cho các cơ sở sẽ được xây dựng trên đây.
Trong tháng 2/2015, Philippines cũng vừa tố cáo Trung Quốc đang bồi đắp Đá Vành Khăn ( Mischief Reef ). Nếu thông tin trên được xác nhận, đây là đảo được Trung Quốc cải tạo nằm gần Philippines nhất. Bất chấp phản đối của Manila, Bắc Kinh tiếp tục xây dựng các cơ sở quân sự trên đảo đang tranh chấp này.

Không có nhận xét nào: