Pages

Thứ Bảy, 28 tháng 2, 2015

Hoa Lục tổ chức khai hoang Biển Đông với “quy mô lớn”

VRNs (28.02.2015) – Manila, Phi – Hãng tin Reuters dẫn báo cáo từ truyền thông nhà nước vào hôm thứ Năm cho biết, Hoa Lục đang tiến hành khai hoang và xây dựng với “quy mô lớn” trên một rạn san hô tại khu vực vẫn đang trong tranh chấp trên Biển Đông. Đây là một sự thừa nhận bất ngờ về các hoạt động của Hoa Lục tại các khu vực này.
Từ các hình ảnh từ vệ tinh, tờ báo trực tuyến bán chính thức của Quân Đội Hoa Lục cho biết công việc cải tạo quần đảo Châu Viên (Cuarteron Reef) đã chính thức bắt đầu. Đồng thời nguồn tin này cũng cho biết về một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc tại đây. Đảo Châu Viên là một trong những khu vực tranh chấp với Philippines.
15022800

Hoa Lục đã tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, vốn là một khu vực giàu tiềm năng năng lượng và cũng là một tuyến đường kinh tế hàng hải quan trọng. Khu vực này vẫn đang trong tình trạng đồng tranh chấp giữa Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.
Ngoại trừ Brunei, hầu hết các quốc gia tranh chấp đều đã tiến hành củng cố các căn cứ trên quần đảo Trường Sa. Trường Sa cách thềm lục địa Hoa Lục 810 dặm và có khoảng cách gần hơn với các nước còn lại.
Các công trình xây dựng vẫn đang tiến triển nhanh chóng trên 6 rặn san hô thuộc quần đảo Trường Sa.  Cảng và kho chứa nhiên liệu, và [có thể là]  hai đường băng là cách Trung thị uy sức mạnh trong khu vực.
Ngoài ra, Hoa Lục cũng đã bác bỏ các phản đối phản đối ngoại giao của Philippines, Việt Nam và bỏ ngoài tai chỉ trích từ phía Hoa Kỳ  về các hoạt động trên biển đông. Trung Quốc khẳng định các rặn san hô này “thuộc phạm vi chủ quyền của Hoa Lục”.
Bách Hợp
Ảnh Reuters

Không có nhận xét nào: