Pages

Thứ Năm, 28 tháng 11, 2013

Quốc tế chê Việt Nam quản lý thực phẩm quá kém

VIỆT NAM (NV) - Tại cuộc hội thảo diễn ra ở Sài Gòn hôm 26 tháng 11, 2013, nhà cầm quyền CSVN bị đại diện các tổ chức quốc tế chê trách “chưa chú trọng đến sức khỏe của người dân.”
Cuộc hội thảo mang chủ đề “An toàn thực phẩm và nhiệm vụ khả thi” do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Cộng sản Việt Nam phối hợp với Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam - EUROCHAM tổ chức.


Thịt thối từ các tỉnh đưa về các thành phố lớn mỗi lúc một nhiều. (Hình: báo Dân Trí)
Ðại diện cơ quan Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Hòa Lan, ông Ron Dwinger còn lên tiếng chỉ trích chính quyền “thiếu khả năng để quản lý trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.”
Ông Ron Dwinger đưa một ví dụ so sánh cho thấy, hệ thống kiểm soát phẩm chất thực phẩm của Bộ Y Tế Việt Nam chỉ quy tụ vài trăm người, để bảo đảm sự an toàn về thực phẩm cho 90 triệu dân. Trong khi đó, tại đất nước Hòa Lan có dân số 16 triệu người, số nhân viên kiểm soát độ an toàn thực phẩm lên đến 2,200 người.

Báo Pháp Luật Sài Gòn cho biết, hầu hết diễn giả đều chỉ nói đến kinh nghiệm để khuyến cáo rằng, vai trò quản lý thực phẩm của chính quyền Việt Nam thời gian qua là quá kém.
Cũng tại cuộc hội thảo nói trên, theo báo Pháp Luật Sài Gòn, đại diện chính phủ Hòa Lan và nhà cầm quyền Việt Nam đã cùng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực quản lý thực phẩm.
Thời gian qua, có thể nói, hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có ngộ độc rượu gây chết người diễn ra thường xuyên tại Việt Nam.
Bất chấp lời báo động đã được tung ra từ lâu, nạn sử dụng hóa chất độc hại để chế biến thực phẩm, từ bún, hủ tíu, mì... cho đến nạn sử dụng thịt thối, thịt bẩn khắp các chợ, nhà hàng, quán ăn... tiếp tục lan tràn. Các cơ quan thẩm quyền của nhà cầm quyền Việt Nam hầu như “bình chân như vại” trước tình trạng này. (PL)

Không có nhận xét nào: