Pages

Chủ Nhật, 1 tháng 2, 2015

VNTB- Chính phủ VN phát tín hiệu lần đầu tiên giải tỏa 'đề án thông tin trên mạng xã hội'

VNTB: Không phải bây giờ mà từ những năm trước, đề án mạng xã hội và “chủ động thông tin trên mạng xã hội" đã được các cơ quan chức năng VN đặt ra. Tuy nhiên kết quả cho tới nay vẫn chỉ hầu như mang tính lý thuyết, trong khi thực tế mạng xã hội đã phát triển ồ ạt và vượt hoàn toàn khỏi tầm kiểm soát của những tay chặn tường lửa kiên định nhất. 

Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên một đề án về thông tin trên mạng xã hội của Chính phủ được "đưa vào thực tiễn". Thực tiễn này lại vừa nảy sinh sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bất ngờ phát 'thông điệp đầu năm 2015" về "không thể ngăn cấm mạng xã hội", khiến dư luận và báo chí đặc biệt ồn ào, cùng liên quan đến sự kiện đình đám về trang mạng Chân dung quyền lực và nhưng màn đấu đá nội bộ được họa tiết trên trang này.


Chính phủ xây dựng đề án thông tin trên mạng xã hội

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Chính phủ cần tham gia đưa thông tin cho hàng chục triệu người đang sử dụng mạng xã hội.

Chiều 30/1, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ đầu năm 2015, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ phối hợp với các cơ quan tăng cường thông tin tới người dân. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì cuộc họp báo. . Ảnh: VGP 

Theo ông Nên, Hiến pháp quy định, Thủ tướng bằng mọi biện pháp chuyển tải thông tin điều hành, quản lý của mình tới người dân trên mọi phương tiện thông tin đại chúng. Thực tế, các kênh truyền thông như truyền hình, phát thanh, báo mạng, báo in... đã tham gia đưa thông tin, tuy nhiên còn mảng đang trống là mạng xã hội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thấy rằng cần phải tham gia đưa thông tin cho hàng chục triệu người sử dụng mạng xã hội.

"Trong thẩm quyền, chúng tôi đang tập trung chuẩn bị đề án để báo cáo thông qua, sau đó triển khai thực hiện làm thế nào đưa thông tin kịp thời, chính xác, trung thực để người dân hiểu, yên tâm hơn", ông Nên thông tin.

Trong ngày 30/1, chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục nhất quán việc tăng cường và chủ động cung cấp thông tin chính thống, chính xác, nhanh chóng, kịp thời về tình hình kinh tế - xã hội, các chủ trương, cơ chế, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước cho nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả các phương tiện truyền thông mới như mạng xã hội.

Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành liên quan tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, nhất là thông tin mạng; phát huy mặt tốt đồng thời kiên trì các biện pháp ngăn chặn tối đa thông tin xấu, độc hại trên mạng Internet. Thủ tướng yêu cầu tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán. “Dịp Tết năm nay, nhất quyết phải giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí”, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu.

(Theo Hoàng Thuỳ - Vnexpress)

Không có nhận xét nào: