Pages

Thứ Hai, 29 tháng 6, 2015

Miễn visa cho du khách: Cần nhưng chưa đủ


Miễn visa cho du khách: Cần nhưng chưa đủ
 
Trong 5 tháng đầu năm 2015, lượng du khách đến Việt Nam đã giảm gần 13%, chỉ khoảng 3,3 triệu người - DR

  Kể từ ngày 01/07 tới đây, du khách từ 5 nước Tây Âu Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha được miễn visa nhập cảnh vào Việt Nam. Cụ thể, theo quyết định của chính phủ công dân 5 nước trên sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam « với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam ».

  Cũng theo quyết định của chính phủ, chính sách nói trên được thực hiện trong thời hạn 1 năm, kể từ ngày 01/07/2015 đến hết ngày 30/6/2016 và sẽ được xem xét, gia hạn « theo quy định của pháp luật Việt Nam ».
  Cho tới nay, Việt Nam đã miễn visa đơn phương cho 7 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga), và miễn visa song phương với 9 nước ASEAN. Thời hạn miễn visa cho các nước nói trên là từ 14 đến 30 ngày.
  Quyết định miễn visa nhập cảnh cho 5 nước Tây Âu được đưa ra vào lúc số du khách ngoại quốc đến Việt Nam đang có chiều hướng giảm. Năm ngoái, đã có đến gần 8 triệu du khách ngoại quốc đến Việt Nam, nhưng trong 5 tháng đầu năm nay, lượng khách đã sụt giảm gần 13%, chỉ là khoảng 3,3 triệu người, theo các số liệu do Tổng cục Thống kê công bố.
  Số khách đến từ Nga giảm 25%, trong khi khách từ các nước châu Âu khác giảm 7%. Đặc biệt số khách từ Trung Quốc đến Trung Quốc giảm tới 30% do căng thẳng Biển Đông kể từ vụ giàn khoan Hải Dương 981 từ năm ngoái. Khách từ Lào, Cam Bốt và Thái Lan cũng giảm 30%
  Với quyết định thêm 5 nước Tây Âu vào danh sách các quốc gia mà Việt Nam đơn phương miễn visa nhập cảnh, chính phủ Hà Nội hy vọng sẽ thu hút thêm lượng du khách từ các nước như Pháp, một trong những thị trường hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Quyết định này dĩ nhiên đã được các hãng du lịch tại Paris đón nhận tích cực.
  Trước hết mời quý vị nghe phản ứng của bà Nguyễn Ngọc Yến, đặc trách về Việt Nam của hãng Tangka Voyages tại quận 13 Paris :
  Nguyễn Ngọc Yến, Tangka Voyages26/06/2015Nghe
  Về phần anh Thái Thành Thiêm, hãng Pacific Voyages, cũng tại quận 13 Paris, cũng có ý kiến tương tự, tức là nếu kéo dài thêm thời hạn miễn visa thì sẽ thuận tiện hơn cho nhiều du khách :
  Thái Thành Thiêm, Pacific Voyages26/06/2015Nghe
  Với việc miễn visa đơn phương cho thêm 5 nước châu Âu, như vậy là Việt Nam đang đi theo hướng của những nước láng giềng như như Thái Lan và Malaysia. Cho đến nay, Thái Lan đã miễn visa cho công dân 61 quốc gia, vùng lãnh thổ (miễn visa đơn phương cho 49 nước), Malaysia miễn cho 155 quốc gia (miễn đơn phương 82 quốc gia).
  Ngoài biện pháp miễn visa cho 5 nước châu Âu, chính phủ Việt Nam cũng vừa quyết định thiết lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch với ngân sách lên tới 100 triệu đôla.
  Con số gần 8 triệu người du khách đến Việt Nam thật ra chẳng có nghĩa lý gì nếu so với dân số gần 90 chục triệu dân của Việt Nam, tức là chỉ chiếm tỷ lệ chưa tới 9% dân số Việt Nam. Năm ngoái, Cam Bốt đã đón đến 4,5 triệu du khách, tương đương với 30% dân số nước này. Còn nước Lào năm ngoái cũng đã đón đến 4,1 triệu du khách ngoại quốc, trong khi dân số nước này tính đến năm 2014 chưa tới 7 triệu người ! Nếu hai nước đó mà cũng miễn visa cho các nước ngoài ASEAN giống Việt Nam thì không biết khách sẽ còn đến đông như thế nào.
  Việc miễn visa nhập cảnh dĩ nhiên là sẽ có tác động làm tăng thêm số khách đến Việt Nam, nhưng vấn đề là ngày càng có nhiều tiếng xấu đeo bám ngành du lịch Việt Nam, mà báo chí trong nước thời gian qua đã liên tục báo động, nào là nạn chặt chém, ép khách mua hàng lưu niệm, người bán hàng rong đeo bám. Ấy là chưa kể gần đây lại có thêm những tệ nạn mới như rạch hành lý để ăn cắp đồ tại sân bay. Hạ tầng cơ sở cho du lịch, nhất là đường xá và các phương tiện giao thông chưa được phát triển cho tương xứng với tiềm năng du lịch của Việt Nam

  Không có nhận xét nào: