Pages

Thứ Hai, 29 tháng 6, 2015

Trung Quốc phát biểu gây hấn với Philippines, Nhật


TTO - Ngày 29-6, chính quyền Trung Quốc lại có những tuyên bố đầy tính chất gây hấn với Philippines và Nhật về vấn đề biển Đông.

Đến thăm Singapore, Thủ tướng Úc Tonny Abbott lên tiếng cảnh báo Trung Quốc Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích dữ dội việc truyền hình Philippines phát loạt phim tài liệu ba kỳ về biển Đông có tên là “Quyền hàng hải”. Bà Hoa lớn tiếng cáo buộc: “Philippines có ý đồ lừa dối, đánh lạc hướng, tìm kiếm sự thông cảm bằng hành vi lừa đảo và tạo ảo tưởng mình là nạn nhân”.Trên thực tế, trong thời gian qua giới chuyên gia an ninh quốc tế đều nhận định chính Trung Quốc mới cố tình tạo “tâm lý nạn nhân” để biện minh cho những đòi hỏi chủ quyền vô lý trên biển Đông. Bắc Kinh luôn nói bị Mỹ và các nước trong khu vực “bao vây”, “kiềm chế”…


Bà Hoa còn giận dữ phê phán việc Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken mô tả các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên biển Đông là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định. “Mỹ nên ngừng các bình luận vô trách nhiệm mang tính chất cố ý gây căng thẳng và đối đầu” - bà Hoa lớn tiếng.


Cùng ngày, tướng Zhu Chenghu, giáo sư trường ĐH Quốc phòng, hùng hồn khẳng định người dân và chính phủ Trung Quốc “sẽ không bao giờ chấp nhận” sự hiện diện quân sự của Nhật trên biển Đông.


Tuy nhiên, những tuyên bố mang tính đánh lạc hướng dư luận của Trung Quốc không lừa được ai ngoài dư luận nước này. Theo báo Sydney Morning Herald, hôm nay Thủ tướng Úc Tony Abbott cảnh báo Trung Quốc rằng Úc không chấp nhận những hành vi đơn phương làm thay đổi hiện trạng trên biển Đông.


Đến thăm Singapore, ông Abbott cho biết Úc quyết bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng xác nhận cả khu vực rất lo ngại về các hành vi thay đổi hiện trạng trên biển Đông./NGUYỆT PHƯƠNG

Không có nhận xét nào: