Pages

Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2015

Lý do Việt Nam không miễn thị thực visa cho công dân Mỹ?

Cát Linh, phóng viên RFA

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
 File photo
Chính quyền Hà Nội vừa ban hành nghị định 46/NQ-CP thông báo miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam cho công dân 5 quốc gia Châu Âu: Anh, Pháp, Đức, Ý, và Tây Ban Nha.

Quyết định được đưa ra trong phiên họp định kỳ vào tháng Năm vừa qua nhằm giải quyết những khó khăn và hỗ trợ cho ngành du lịch Việt Nam.

Trong khi đó, tuy mối quan hệ bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã được thiết lập đến nay là 20 năm và số lượng người Việt ở Mỹ về Việt Nam ngày một tăng trong những năm gần qua, thế nhưng Việt Nam vẫn chưa có quyết định miễn thị thực visa cho công dân của quốc gia này.
Thu hút khách du lịch Châu Âu
Cho đến nay, chính phủ Việt Nam đã đơn phương miễn thị thực nhập cảnh cho tổng cộng 7 quốc gia : Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển và Nga, thỏa thuận song phương miễn thị thực cho 9 nước trong khối ASEAN. Và gần đây thêm 5 quốc gia Châu Âu là Anh, Pháp, Đức, Ý, và Tây Ban Nha . Công dân của 5 quốc gia Châu Âu này sẽ được miễn thị thực nhập cảnh và lưu trú  tối đa 15 ngày, không phân biệt hạng hộ chiếu và mục đích nhập cảnh.
Ông Lê Nhật Tân, một người có nhiều năm kinh nghiệm trong công nghệ du lịch cho biết ý kiến của ông về việc chính phủ Việt Nam miễn thị thực visa cho công dân các nước này:
“Thực ra thì bây giờ trên thế giới có nhiều nước thực hiện miễn thị thực đơn phương, chứ không cần song phương, phục vụ từng mục tiêu từng giai đoạn. Hiện nay tại sao chính phủ mình miễn thị thực visa cho 1 số quốc gia, đơn phương thôi, lý do đó là thị trường khách du lịch trọng điểm của mình trong thời điểm hiện nay. Có nghĩa là thống kê cho thấy thì công dân của các quốc gia đó người ta đi du lịch sang Việt Nam có phát triển tốt và  xu hướng phát triển nhiều nữa, để góp phần tạo thuận lợi cho công dân các nước đó sang Việt Nam du lịch thì chính phủ quyết định miễn thị thực cho công dân nước đó.”
Hiện nay tại sao chính phủ mình miễn thị thực visa cho 1 số quốc gia, đơn phương thôi, lý do đó là thị trường khách du lịch trọng điểm của mình trong thời điểm hiện nay
Ông Lê Nhật Tân
Nói về quyết định của chính quyền Hà Nội miễn thị thực visa cùng một lúc cho công dân của 5 nước Châu Âu, ông Trần Nguyên Thắng, giám đốc công ty du lịch ATNT ở Nam California cho rằng, điều này có ý nghĩa chiến lược lớn về du lịch, tạo sự thuận lợi cho những du khách từ Châu Âu, đặc biệt là Anh, Pháp, Đức, Ý, và Tây Ban Nha. Những du khách này được sự thuận lợi đi lại giữa các quốc gia thuộc khu vực Schengen thì sẽ có cả sự thuận lợi khi đến du lịch Việt Nam vì cũng không cần phải xin thị thực visa. Hiệp ước Schengen, là hiệp ước cho phép các công dân của các quốc gia thành viên đi lại giữa các nước với nhau chỉ bằng việc chứng thực giầy tờ đi lại của từng các nhân đó.
Xu hướng phát triển khách du lịch từ Châu Âu được ông Lê Nhật Tân xác nhận bằng sự việc:
“Nói về phạm trù về du lịch, như có thời gian miễn visa cho Nhật,  5 ,7 năm về trước thì khách Nhật đi rất đông. Nhưng xu hướng của du lịch của từng quốc gia có thay đổi. Hiện nay khách Nhật giảm nhưng khách của Châu Âu có sự tăng trưởng. Đặc biệt là như vậy.”
Thủ tục thị thực visa tuy không phải là một chi phí lớn, nhưng xét về thủ tục thì cũng là một quá trình gây mất nhiều thời gian cho du khách. Ông Lê Nhật Tân cho biết:
Khác du lịch thăm Thanh Hóa (thanhhoatourist.gov)
Khác du lịch thăm Thanh Hóa (thanhhoatourist.gov)
“Thực ra cái thị thực phí nó không bao nhiêu nhưng thủ tục làm cản trở ý thích đi du lịch. Thay vì chọn mình thì người ta chọn Thái Lan, Singapore, những quốc gia xung quanh. Singapore đã miễn thị thực cho khá nhiều nước, khoảng170 nước trên thế giới nên thu hút khách du lịch rất thuận lợi. Người ta thích thì người ta có thể lấy ngay vé máy bay đi qua đó.”
Cho nên, tiếp tục tăng trưởng tiềm năng kinh tế từ du lịch, việc chính quyền Hà Nội quyết định miễn thị thực visa cho công dân của các quốc gia Châu Âu này có thể nói là một quyết định đúng lúc.
Khi nào sẽ đến công dân Mỹ?
Năm nay, 2015 là kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ. Rất nhiều những chính sách đối ngoại về thương mại lẫn chính trị được mở rộng giữa hai nước. Du khách từ Mỹ đến Việt Nam nhiều hơn. Và người Việt sống ở Mỹ cũng trở về thăm quê hương nhiều hơn. Tuy nhiên, cho đến nay, công dân Mỹ vào Việt Nam vẫn phải xin thị thực visa và thời hạn lâu nhất họ được lưu trú là 5 năm.
Cái chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài thì theo chúng tôi nên có những chính sách visa cởi mở hơn. Còn có những ai mà không cho phép vào thì đó là quyền của nhà nước mình có thể không cho phép họ vào, không có vấn đề gì
ông Nguyễn Văn Tuấn
Tuy cũng rất mong muốn tạo thuận lợi nhiều hơn cho cộng đồng người Việt hải ngoại, nhưng ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Du Lịch Việt Nam cho biết đó không phải thuộc thẩm quyền của Tổng cục du lịch:
“Cái chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài thì theo chúng tôi nên có những chính sách visa cởi mở hơn. Còn có những ai mà không cho phép vào thì đó là quyền của nhà nước mình có thể không cho phép họ vào, không có vấn đề gì.”
Lộ trình mà ông Nguyễn Văn Tuấn đề cập đến có thể được hiểu là một quyết định đến từ hai yếu tố chính: kinh tế và chính trị. Trong đó, chính trị là mối quan hệ bang giao giữa hai quốc gia; kinh tế là  nhu cầu du lịch đến Việt Nam của quốc gia đó.
Nói về điều này,ông Trần Nguyên Thắng có ý kiến rằng:
“Tất cả yếu tố đó là hai yếu tố chính để mà coi vấn đề thị thực visa vào Việt Nam là có miễn hay không miễn. Còn những chi tiết thế nào thì phải hỏi bên Bộ ngoại giao.”
Hy vọng
Khi được hỏi về việc miễn thị thực visa cho công dân Mỹ có khả thi trong tương lai gần hay không, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết:
“Việc này cũng vượt quá thẩm quyền của tôi. Chúng tôi đề xuất theo từng thị trường một, nó có những điều kiệu của nó, có yếu tố của nó chứ không phải chúng ta muốn miễn cho thị trường nào ngay cũng được. Nó phải có lộ trình.”
Có cùng nhận định về cách thức hay lộ trình miễn thị thực visa, bà Đặng Thị The, Tổng giám đốc công ty du lịch Sinh Café ở T.P Hồ Chí Minh cho biết bà rất hy vọng về việc Việt Nam sẽ sớm thông qua lộ trình này đối với công dân Hoa Kỳ:
Chắc chắn là sẽ tiếp tục mở rộng diện miễn thị thực nữa nhưng mà nó có lộ trình, nó có bước đi của nó chứ không phải cùng 1 lúc miễn ngay. Cái đó còn cân nhắc đến nhiều yếu tố. Chúng tôi cũng là người đề xuất thôi
ông Nguyễn Văn Tuấn
“Nói chung cô nghĩ cái đó là theo lộ trình và nếu mình có mong muốn gì đó thì mình đối thoại, để mình đạt được thoả thuận với chính quyền Việt Nam 1 cách tốt nhất tại vì cộng đồng người Việt ở Mỹ rất là đông. Với lại cô cũng có rất nhiều khách là việt kiều Mỹ. Cho nên cô nghĩ việc đó hy vọng trong tương lai sẽ có 1 lộ trình dần dần rồi mình sẽ đạt được những thoả thuận cho cộng đồng ở Mỹ thôi. Vì chính quyền Việt Nam đang dần tích cực thay đổi những vấn đề của quá khứ để tương lai được tốt đẹp thì tôi nghĩ mọi người suy nghĩ về điều đó rất bình đẳng.”
Dù biết rằng việc Việt Nam miễn thị thực visa cho công dân của nhiều nước khác nữa, và đặc biệt là Hoa Kỳ, dù để phát triển du lịch, kinh tế, nhưng như ông Tuấn đã chia sẻ, chắc chắn phải cần nhiều thời gian và nhiều yếu tố.
“Chắc chắn là sẽ tiếp tục mở rộng diện miễn thị thực nữa nhưng mà nó có lộ trình, nó có bước đi của nó chứ không phải cùng 1 lúc miễn ngay. Cái đó còn cân nhắc đến nhiều yếu tố. Chúng tôi cũng là người đề xuất thôi. Chúng tôi là người làm du lịch thì chúng tôi rất mong muốn chính sách visa sẽ ngày càng cởi mở và tạo thuận lợi cho khách quốc tế đến Việt Nam thuận lợi hơn và đến nhiều hơn.”
Cho dù là ở bất cứ quốc gia nào, cho dù là thế hệ già trẻ, gái trai, tôn giáo nào, thì đa số người Việt định cư ở nước ngoài đều hướng về nơi mình sinh ra. Cho nên, không phải chỉ riêng du khách, mà chính những người mang dòng máu Việt là những người mong mỏi nhất cho con đường trở về được thuận lợi hơn
.

Không có nhận xét nào: