Pages

Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2015

Quân đội Nhật có thể cùng Mỹ tuần tra thường xuyên ở Biển Đông

mediaMáy bay trinh sát P3-C sau khi thực hiện diễn tập cùng quân đội Philippines gần Trường Sa ngày 23/06/2015.EUTERS/Romeo Ranoco
Nhật báo Mỹ Wall Street Journal, hôm nay 25/06/2015, dẫn lời một quan chức cao cấp quốc phòng Nhật cho biết Tokyo có thể đưa quân đội cùng Mỹ tuần tra thường xuyên trong vùng Biển Đông. Quan chức Nhật nhấn mạnh các đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc đã thúc đẩy Tokyo phải đóng một vai trò trong an ninh khu vực.Theo Wall Street Journal, trong một cuộc phỏng vấn báo chí, đô đốc Katsutoshi Kawano, Tư lệnh liên quân các Lực lượng Phòng vệ Nhật nói những hành động xây đảo nhân tạo gần đây của Trung Quốc đã khiến Tokyo hết sức quan ngại, bởi việc giao thương của Nhật Bản dựa chủ yếu vào tuyến đường hàng hải qua Biển Đông.
Đô đốc Katsutoshi Kawano khẳng định : “ khu vực này là tối quan trọng đối với an ninh của Nhật… Hiện tại chúng tôi không có kế hoạch tuần tra giám sát ở Biển Đông, nhưng tùy theo tình hình, chúng tôi có thể tham gia vào việc đó”.
Ông Kawano không nói cụ thể những hành động nào của Trung Quốc có thể khiến Nhật Bản đưa quân tuần tra trong vùng Biển Đông. Hồi tháng trước khi Nhật Bản ngỏ ý muốn tham gia các hoạt động tuần tra tại Biển Đông, ngay lập túc Hoa Kỳ đã đón nhận như là một sáng kiến góp phần duy trì ổn định an ninh khu vực.
Tuy nhiên việc đưa Lực lượng Phòng vệ tham gia các chiến dịch quân sự ở xa nước Nhật vẫn là một vấn đề gây tranh cãi ở trong nước. Muốn làm được việc này, Hiến pháp hiện nay của Nhật cần phải được sửa đổi một số nội dung. Đây cũng là điều chính phủ Shinzo Abe đã xúc tiến tích cực.
Cách đây ít ngày, hải quân Nhật đã tiến hành một cuộc tập trận chung với hải quân Philippines gần khu vực quần đảo Trường Sa, nơi đang có những tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với Philippines và Việt Nam.

Không có nhận xét nào: