Pages

Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2015

Trung Quốc phẫn nộ với tập trận Phi - Nhật ở Biển Đông

mediaCác chiến hạm của Hải quân thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật gần Philippines tham gia cuộc tạp trận chung hai nước lần đầu từ ngày 12/5/2015.REUTERS
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tố cáo Philippines lôi kéo những nước khác vào tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Bắc Kinh chỉ trích Tokyo khuấy động tình hình khu vực khi tham gia tập trận chung với Philippines ngoài khơi đảo Palawan. 

Vào lúc Philippines đang tiến hành hai đợt tập trận chung, một với Hoa Kỳ và một với Nhật Bản ở Biển Đông, gần khu vực có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc, họp báo tại tại Bắc Kinh ngày 25/06/2015 phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Dương Vũ Quân tuyên bố : «Một số quốc gia ở ngoài khu vực đang bị lôi kéo vào trannh chấp ở Biển Đông, điều đó được thể hiện qua các đợt thao diễn quân sự, càng khiến tình hình trong vùng thêm căng thẳng (…) Những động thái đó không có lợi ».
Về phía Philippines, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Peter Paul Galvez không che giấu là qua các cuộc thao diễn với Hải quân Nhật, Manila mong muốn mua trang thiết bị quân sự của Nhật Bản. Philippines đặc biệt chú ý đến máy bay trinh sát loại P3-Orion được điều tới đảo Palawan trong cuộc tập trận chung lần này. Tuy nhiên ông Galvez ý thức được rằng khả năng tài chính của Philippines có hạn.
Công du Nhật Bản hồi đầu tháng, Tổng thống Philippines, Benigno Aquino mong muốn đẩy mạnh hợp tác quân sự với Tokyo. Trong đó bao gồm cả việc chuyển giao công nghệ và cung cấp trang thiết bị quân sự cho Philippines.

Không có nhận xét nào: