Pages

Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2015

Vương Nghị: Đổi yêu sách (bành trướng) ở Biển Đông là có tội với tổ tiên?!

 Nhận cái của người khác làm của mình là bất nhân, chiếm đoạt lãnh thổ hợp pháp của láng giềng "đồng chí, anh em" là bất nghĩa.

                                      Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: Reuters.

Reuters ngày 27/6 đưa tin, hôm qua Thứ Bảy 27/6 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hùng hồn tuyên bố rằng, nếu thay đổi lập trường yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ có tội với tổ tiên của mình, không ngăn chặn các cái ông Nghị gọi là "xâm phạm chủ quyền Trung Quốc" là có tội với con cháu.

Hãng thông tấn của Anh bình luận, Trung Quốc đã ngày càng trở nên hung hăng ở Biển Đông, xây dựng bồi lấp các đảo nhân tạo ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) gây báo động cho khu vực và Hoa Kỳ. "Một ngàn năm trước đây Trung Quốc là một quốc gia đi biển lớn. Vì vậy tất nhiên Trung Quốc là quốc gia đầu tiên phát hiện, sử dụng và quản lý quần đảo Trường Sa", Vương Nghị tuyên bố.

Ngoại trưởng một nước thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà còn có phát biểu vô lý, nói lấy được như thế thì thế giới sao tránh được khỏi xung đột, tranh giành. Lập luận của ông Nghị quả thực ngô nghê, thay vì đưa ra bằng chứng pháp lý chứng minh cho yêu sách của mình, Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ nói mỗi câu "giời ơi" hòng đòi "chủ quyền" đối với lãnh thổ của nước khác - PV.

"Yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa sẽ không được mở rộng, cũng sẽ không co lại. Nếu không chúng ta sẽ không thể đối mặt với tổ tiên và con cháu chúng ta", Vương Nghị nói, Reuters cho là một "ý kiến mạnh bạo khác thường".

Ngài Khổng Tử, một trong những nhân vật lịch sử vĩ đại từng bị "đánh chìm" dưới thời Mao Trạch Đông nay lại được chính quyền ông Tập Cận Bình tôn sùng và đang cho xây hàng trăm Viện Khổng Tử trên khắp thế giới để truyền bá tư tưởng nhân nghĩa của ngài. Sinh thời Khổng Tử lấy nhân - nghĩa lập thân. Ông dạy, cái gì mình không muốn thì đừng gây ra cho người khác.

Triết học Khổng Tử nhấn mạnh tới đạo đức và cai trị bằng đạo đức: Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ hay nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Nhưng những tuyên bố vừa rồi của ông Ngoại trưởng Vương Nghị đã sổ toẹt vào những giá trị Khổng Tử dạy. Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông nói chung, Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nói riêng cho thấy rõ điều đó:

Nhận cái của người khác làm của mình là bất nhân, chiếm đoạt lãnh thổ hợp pháp của láng giềng "đồng chí, anh em" là bất nghĩa, mang giàn khoan kéo theo tàu chiến cắm sang lãnh thổ láng giềng là vô lễ, miệng nói trỗi dậy hòa bình nhưng hành động luôn trong thế chiến tranh xâm lược là bất tín, lừa lọc xảo trá ngoa ngôn ngụy biện cho tham vọng bành trướng lãnh thổ là bất trí - PV.

Phát biểu trước các học giả và các cựu quan chức, Vương Nghị nói rằng Trung Quốc không thể nhìn mặt con cháu mình nếu tiếp tục để cho cái gọi là chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc tiếp tục bị xâm lược. Nói như vậy không chỉ ông Nghị đang đạp đổ các giá trị đạo đức cốt lõi mà Khổng Tử đã xây, mà còn tiếp tục lừa gạt và dạy dỗ con cháu tư tưởng bành trướng đại Hán, xâm lược lãnh thổ láng giềng ở Biển Đông - PV.

Còn việc Ngoại trưởng Nghị nói rằng các tàu quân sự Mỹ đã "giúp Trung Quốc" đánh chiếm Trường Sa sau Chiến tranh Thế giới thứ II từ Nhật Bản là một sự dối trá, bóp méo lịch sử, xuyên tạc sự thật mà chúng tôi đã từng phân tích TẠI ĐÂY. Ông Nghị cho rằng "Trung Quốc là nạn nhân lớn nhất trong thực tế" thì không còn gì để nói!

 Hồng Thủy

(Giáo Dục)

Không có nhận xét nào: