Pages

Thứ Hai, 29 tháng 6, 2015

Philippines tạm ngưng sửa chữa một phi đạo ở Trường Sa

mediaĐảo Thitu (Thị Tứ) còn được người Philippines gọi là đảo Hy vọng (Pagasa / Hope Island) - Reuters
Trong khi chờ đợi phán quyết của Tòa án trọng tài quốc tế tại Hà Lan vào tháng 7 tới, Manila thông báo ngưng công tác kiến tạo đường băng ở đảo Thitu mà Philippines gọi là Pagasa. Trung Quốc một lần nữa lên án Philippines tranh đoạt biển đảo và « lừa gạt » công luận.

Theo hãng tin AFP từ Manila , trong tuyên bố ngày hôm qua 28/06/2015, phát ngôn viên của Tổng thống Benigno Aquino cho biết « công tác sửa chữa phi đạo trên đảo Pagasa đã ngưng lại vì (Philippines) tôn trọng nguyên tắc duy trì nguyên trạng trong vùng liên quan » tranh chấp chủ quyền.
Phát ngôn viên Herminio Coloma giải thích thêm: Quyết định này nằm trong chiến lược của Philippines dựa trên nguyên tắc pháp luật và tiếp cận ngoại giao để kiện Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc.
Đảo Thitu hay Pagasa thuộc quần đảo Trường Sa có diện tích hơn 37 hecta, do Manila kiểm soát từ trước đến nay. Trên đảo có một làng nhỏ và một phi đạo dành cho máy bay tiếp tế. Theo AFP, với thời gian, phi đạo này bị hư hỏng nhiều cần phải sửa chữa. Các hải thuyền của Philippines vận chuyển hàng tiếp tế và vật liệu phải xuyên qua hàng rào tàu tuần tra của Trung Quốc .
Đối với Bắc Kinh, hơn 80% diện tích Biển Đông là lãnh hải của Trung Quốc. Năm 2013, Philippines nộp đơn kiện Trung Quốc và nhờ Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc phân xử. Trong vài ngày tới, Tòa án sẽ lắng nghe luận điểm của Philippines.
Trung Quốc từ chối ra tòa phân bua phải trái nhưng lại lên án chính quyền Philippines đánh lừa công luận.
Theo Reuters, ngày hôm nay 29/06 tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho rằng Philippines phao tin thất thiệt, tuyên truyền dối trá, qua tập tài liệu «Karapatan sa Dagat » về quyền tự do hàng hải công bố hôm 12/06/2015 tại Manila nhân ngày Quốc khánh .
Theo bộ Ngoại giao Trung Quốc, Manila là kẻ xâm phạm chủ quyền biển đảo của Trung Quốc nhưng làm ra vẻ là « nạn nhân » trong mục đích chinh phục cảm tình thế giới và kích động hận thù giữa hai dân tộc.

Không có nhận xét nào: