Pages

Thứ Hai, 29 tháng 6, 2015

Bắc Kinh chính thức khai sinh Ngân hàng AIIB

mediaÔng Tập Cận Bình tiếp các phái đoàn nước ngoài trong buổi lễ thành lập ngân hàng AIIB 29/06/2015 - REUTERS
Tại Bắc Kinh, 50 quốc gia chính thức ký thỏa thuận thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Á châu AIIB. Trung Quốc đóng góp 30 % trên tổng số 100 tỷ đô la vốn ban đầu, kiểm soát 26 % quyền bỏ phiếu.  Trên nguyên tắc AIIB bắt đầu hoạt động kể từ tháng 12/2015. Trụ sở của ngân hàng AIIB được đặt tại thủ đô Trung Quốc.

Trong buổi lễ chính thức thành lập ngân hàng, chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh : « Sáng kiến do Bắc Kinh đề xướng nhắm đáp ứng nhu cầu phát triển của châu Á và đẩy mạnh hợp tác khu vực ». Hiện đã có 50 quốc gia hưởng ứng đề xuất của Trung Quốc, 7 nước khác – gồm Đan Mạch, Ba Lan, Nam Phi, Koweit, Malaysia Philippines và Thái Lan sẽ nhập cuộc từ nay đến cuối năm.
Tuy nhiên, cả Hoa Kỳ lẫn Nhật Bản đều không tham gia vào Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á. Washington và Tokyo xem AIIB là đối thủ trực tiếp của Ngân Hàng Thế Giới và Ngân hàng Phát triển Á Châu. Mỹ Nhật lo ngại định chế tài chính đa quốc gia này trở thành công cụ để phục vụ cho những quyền lợi kinh tế của Bắc Kinh.
Thế nhưng, nhiều đồng minh của Hoa Kỳ và Nhật Bản như là Anh, Pháp, Úc, Hàn Quốc, … đều có tên trong danh sách 50 quốc gia thành viên của AIIB.

Không có nhận xét nào: