Chủ Nhật, 3 tháng 1, 2016

Huế: Công an đánh đập quý thầy Đan viện Thiên AnLực lượng công quyền vác các thân gỗ thông mang về Ủy ban để ‘điều tra’

Huyền Trang (GNsP) – Gần 200 công an, dân phòng, Hội phụ nữ của xã, huyện, tỉnh gây khó khăn, đánh đập một số đan sĩ của Đan viện Thiên An, tỉnh Thừa Thiên Huế, vào chiều ngày 02.01.2016.

Quý Đan sĩ bị đạp vào mặt, người và bị lăng m

“Họ đánh đập, dọa, cấm không cho các đan sĩ quay phim chụp ảnh. Hai thầy bị đánh, một thầy bị đạp vào người và mặt túi bụi, một thầy khác chụp hình cũng bị đánh và họ đòi lấy cái máy ảnh, nhiều thầy bị xô đẩy ngã xuống đất. Những người xem ra có trác nhiệm hô hào mọi người giữ bình tĩnh, đừng gây ẩu đả nhưng lực lượng công an cứ đánh đập các thầy.” Cộng tác viên GNsP thuật lại.

“Các bà trong Hội phụ nữ chửi mắng, lăng mạ quý thầy những câu nói khó nghe, thô lỗ như: ‘Tụi mày mà quay phim thì tao sẽ cởi đồ ra cho chúng mày xem’… Những lúc đó, quý thầy chỉ biết im lặng và cầu nguyện, và một thầy duy nhất đứng ra trao đổi với nhà cầm quyền một cách ôn hòa.” CTV GNsP nói tiếp.

Gần 200 công an, dân phòng, Hội phụ nữ của xã, huyện, tỉnh gây khó khăn, đánh đập một số đan sĩ của Đan viện Thiên An, tỉnh Thừa Thiên Huế, vào chiều ngày 02.01.2016.

Những người xem ra có trác nhiệm hô hào mọi người giữ bình tĩnh, đừng gây ẩu đả nhưng lực lượng công an cứ đánh đập quý đan sĩ

Đồi thông và đồi cam thuộc nội vi cấm của Đan viện, bất chấp điều đó lực lượng công quyền ngang nhiên vào các khu vực này phá rối

Quý đan sĩ cưa, chặt thông trái phép?

Bên phía nhà cầm quyền nói rằng, họ thấy một số cây thông trong khu rừng đặc dụng bị cưa, đốn, chặt một cách trái phép mà những cây thông này lại nằm trong khu vực của Đan viện Thiên An, cho nên họ xuống lập biên bản, tịch thu các cây thông này về điều tra. Họ yêu cầu các đan sĩ ký vào các biên bản nhưng các đan sĩ cương quyết không ký bất kỳ một văn bản nào của họ.

Những cây thông bị cưa, chặt nằm trong khu vực đồi thông thuộc quyền sở hữu Đan viện Thiên An và nằm sát bên cạnh vườn cam. Mỗi lần thông đến mùa phấn thì bụi phấn thông bay vào vườn cam, sẽ ảnh hưởng đến cây cam, nên quý đan sĩ đã chặt một số cây thông gần khu vực vườn cam… Khu vực đồi thông và vườn cam thuộc quyền sở hữu của Đan viện Thiên An và thuộc nội vi của Đan viện, cấm người ngoài không được ra vào các khu vực này. Do đó, quý thầy Đan viện mời lực lượng công quyền vào phòng khách làm việc nhưng họ từ chối.

Mục đích nhà cầm quyền muốn vào khu vực nội vi của Đan viện để theo dõi các sinh hoạt tôn giáo của Đan viện. Trước đây, nhiều lần, họ đã xin quý đan sĩ cho vào các khu vực này nhưng quý đan sĩ không đồng ý, thỉnh thoảng họ đã lén lẻn vào bên trong, bị các thầy phát hiện và mời ra ngoài. Sự việc một số cây thông bị đốn, chặt chỉ là cái cớ để họ vào bên trong nội vi của Đan viện.

Những cây thông bị đốn, chặt được lực lượng công an chở về Ủy ban và củi khô của Đan viện được tích trữ nhiều năm tháng qua cũng bị họ ‘hôi của’ đầy hai xe chở về.

Lực lượng công quyền vác các thân gỗ thông mang về Ủy ban để ‘điều tra’

Củi khô của Đan viện được tích trữ nhiều năm tháng qua cũng bị họ ‘hôi của’ đầy hai xe chở về

20 giờ cùng ngày 02.01.2016, có khoảng 10 công an lởn vởn trong khu vực đồi thông, họ rọi đèn pin vào trong vườn…

Tham vọng chiếm 107 ha đất rừng của Đan viện Thiên An

Được biết, Đan viện Thiên An có khoảng 107 ha đất rừng thông, do không quản lý hết nên quý đan sĩ giao rừng thông cho nhà cầm quyền quản lý nhưng không giao đất, tuy nhiên họ đã lật lọng với lòng tham muốn ‘cướp’ đất của đan viện.

Trước đây, vào tháng 11.2014, 63 hécta đất của Đan viện bị nhà cầm quyền ‘cướp’ để làm khu du lịch hồ Thủy Tiên. Nhiều tờ báo trong nước cho biết, khu du lịch hồ Thủy Tiên ‘đã trở nên hoang phế, xuống cấp chỉ sau một vài năm đi vào hoạt động’.

Tham vọng chiếm trọn đồi thông của của Đan Viện Thiên An với diện tích gần 107 ha đất rừng là đang trở thành hiện thực.

Huyền Trang

Không có nhận xét nào: