Pages

Thứ Sáu, 29 tháng 8, 2014

14 tổ chức quốc tế yêu cầu thả LS Lê Quốc Quân nhân dịp 2-9



Dân Làm Báo - Vào ngày 26 tháng 8, các tổ chức Amnesty International, Article 19, CenterLaw Philippines, Electronic Frontier Foundation, English Pen, Frontline Defenders, Lawyers for Lawyers, Lawyer's Rights Watch Canada, Media Defence - Southeast Asia, Media Legal Defence Initiative, National Endownment for Democracy, Reporters Without Borders, ASF Network, World Movement for Democracy đã gửi một lá thư chung đến Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang yêu cầu các cơ quan chức năng của Việt Nam tuân theo quyết định của Nhóm Công tác Liên Hiệp quốc và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Ông Lê Quốc Quân nhân dịp Quốc Khánh 2.9

Dân Làm Báo gửi đến các bạn lá thư này:

*

Kính thưa ông,

Những tổ chức đồng ký tên yêu cầu ông trả tự do cho Lê Quốc Quân, một luật sư nhân quyền và một blogger uy tín.

Ông Lê Quốc Quân bị bắt vào ngày 27 tháng 12 năm 2012 về cáo buộc được cho là trốn thuế. Sau khi bị bắt, ông bị biệt giam và bị từ chối quyền được gặp luật sư trong suốt hai tháng. Gia đình ông đã yêu cầu nhiều lần được thăm viếng ông nhưng cũng bị từ chối. Lần đầu tiên ông Quân nhìn lại một thân nhân của mình là vào phiên tòa vào ngày 02 tháng 10 năm 2013, khi ông bị kết tội trốn thuế thu nhập doanh nghiệp và bị kết án 30 tháng tù giam và phạt tiền 1,2 tỷ đồng (tương đương 59.000 USD).

Vào năm 2013, Nhóm công tác Liên Hiệp Quốc về Giam giữ Tùy tiện đã lên án việc giam giữ ông Lê Quốc Quân là một vi phạm quyền tự do ngôn luận và quyền có được một phiên tòa xét xử công bằng của ông Quân. Nhóm công tác Liên Hiệp Quốc quyết định rằng ông Lê Quốc Quân đã bị nhắm đến vì những công việc ông làm như là một nhà hoạt động và một blogger và kêu gọi phải trả tự do vô điều kiện cho ông Quân hay bản án dành cho ông phải được xem xét lại bởi một tòa án độc lập. Nhóm công tác cũng khuyến nghị Việt Nam bồi thường thiệt hại cho ông Lê Quốc Quân vì nhà nước đã giam giữ ông một cách tùy tiện.

Nhà nước Việt Nam đã không đáp ứng những quyết định trên. Vào ngày 18 tháng hai năm 2014, Tòa phúc thẩm tại Hà Nội vẫn giữ nguyên bản án đối với ông Lê Quốc Quân. Quyết định của Nhóm công tác Liên Hiệp Quốc về giam giữ tùy tiện đã không được ghi nhận.

Trước bối cảnh Quốc Khánh Việt Nam sắp sửa diễn ra vào ngày 02 tháng 9 năm 2014, chúng tôi một lần nữa kêu gọi các cơ quan chức năng của Việt Nam tuân theo quyết định của Nhóm Công tác Liên Hiệp quốc và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Ông Lê Quốc Quân.

Chúng tôi cảm ơn ông đã quan tâm đến vấn đề này.

Một bản sao của lá thư này đã được gửi đến Tổng thống Hoa Kỳ và đại diện của Liên minh châu Âu tại Hà Nội. 

Trân trọng,

(Bản dịch của CTV Danlambao)


Không có nhận xét nào: