Pages

Thứ Bảy, 30 tháng 8, 2014

Điếu Cày 'bị ép làm đơn xin ra tù'


Gia đình blogger Nguyễn Văn Hải hy vọng ông sẽ sớm được trả tự do
Phía công an vừa yêu cầu blogger Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, viết đơn xin được ra tù trước thời hạn, gia đình ông cho biết.

"Người ta cho ông gọi điện về nhà. Ông nói với con trai rằng người của Bộ Công an đã vào trại giam và yêu cầu ông làm đơn xin ra tù trước thời hạn", bà Tân nói.
Trả lời BBC ngày 30/8, vợ ông Hải, bà Dương Thị Tân, cho biết thông tin trên được đích thân ông Hải gọi về thông báo với gia đình hôm 28/8.
"Người ta nói làm đơn xong thì sẽ giải quyết việc trả tự do cho ông"
Tuy nhiên, theo bà Tân, ông Hải đã "khẳng định không có tội và bị giam giữ trái pháp luật."
"Ông nói nếu có phải làm đơn thì ông sẽ làm đơn yêu cầu thả tù chứ không xin tha," bà cho biết.
Cũng theo bà Tân, phía công an sau đó mang vào một đơn khác và "nói ông Hải chỉ cần ghi vào ba chữ là 'xin tha tù' nhưng ông không viết".
Bà cũng nói "gia đình không tin tưởng" vào phía công an.
"Có thể đây chỉ là chiến thuật của họ để làm dịu dư luận trước các vụ bắt bớ, các vụ bỏ tù phi lý gần đây," bà nhận định.
"Gia đình chúng tôi thì luôn khẳng định là khi nào ông Hải về tới nhà mới tin là người ta đã trả tự do cho ông."
Tuy nhiên, bà Tân cũng nói bà hy vọng rằng ông Hải sẽ được trả tự do trong tương lai gần.
"Không những gia đình mà rất nhiều người hy vọng như vậy," bà cho biết.

'Gia đình hy vọng Điếu Cày sớm ra tù'
Hiện ông Hải đang thi hành án tù 12 năm tại Trại giam số 6, Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.
Trước khi bị tòa án khép ông vào tội danh này, ông còn bị tội danh 'trốn thuế' và đã thi hành xong bản án mà ông luôn bác bỏ và khẳng định mình vô tội.
Blogger Điếu Cày được biết đến như một blogger với nhiều bài viết thu hút sự chú ý trên cộng đồng mạng xã hội và Internet của Việt Nam về các chủ đề dân quyền và chủ quyền biển đảo.
Ông được trao giải Tự do Báo chí Quốc tế trong buổi lễ được Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) tổ chức tại New York, Hoa Kỳ hồi tháng 11 năm ngoái.
Hồi tháng 7, một tổ chức được thành lập để có "báo chí tự do" ở Việt Nam đã ra mắt với tên gọi Hội Nhà báo Độc lập.
Một trong những biên tập viên của Việt Nam Thời Báo nói họ muốn làm tiếp những gì blogger Điếu Cày muốn làm về tự do báo chí.
Ông Ngô Nhật Đăng, một trong những thành viên chủ chốt của báo, nói về BBC quá trình thành lập:
"Bắt đầu từ ý tưởng khi Câu lạc bộ nhà báo tự do của anh Điếu cày Nguyễn Văn Hải thành lập và sau đó tan rã, nó thúc đẩy chúng tôi.
"Việc đó đã chuẩn bị từ rất lâu. Việc chúng tôi đi vận động cho nền báo chí độc lập Việt Nam ở Hoa Kỳ vừa rồi là một bước trong tiến trình đó."

Không có nhận xét nào: