Pages

Chủ Nhật, 31 tháng 8, 2014

Phiên tòa qua vụ án Lấp Vò

VRNs (01.09.2014) – Rất ít khi tôi uống trà chiều tối vì uống không quen cử thì đêm đó bị trà hành khó ngủ, nhưng một ít khách lối xóm đến chơi với những ưu tư cần tôi ý kiến thì phải chịu. Biết vậy là câu chuyện kéo dài, quanh chiếc bàn tròn bốn năm người ngồi khúm núm không có nâng tách nâng ly cảm thấy nó vô duyên làm sao. Với lại mình cũng hay uống trà có điều là mình không quen dùng trà sái cử, nay đụng trận, trông quý khách đến Ông nào thường cũng nhăm nhi ngày hai cử, đụng phải “cụ trà” làm sao mà không cụng ly cho được. Uống xong ly trà nóng, một trong bốn người hàng xóm mở đề bằng câu chuyện xử án 3 nhân vật bất đồng chính kiến: Bùi Hằng, Văn Minh, Thúy Quỳnh.
Vụ án Lấp Vò xử hôm 26 tháng 8, 2014 tính nay nữa là bốn ngày, tôi theo dõi, đài truyền hình Đồng Tháp chưa đưa chút tin nào, có người nói với tôi là họ đã thấy một đoạn video rất ngắn nói về phiên tòa trên mục “Vì An Ninh Tổ Quốc” của đài truyền hình Đồng Tháp, phải nhanh con mắt mới thấy được phiên xử lớn lao phớt qua chỉ non một phút là xong.
Lệ thường ngày xử án ai thì bản tin thời sự lúc 7 giờ tối cùng ngày là có đưa lên, điển hình như vụ án của Ông Nguyễn Văn Lía, vụ án của Ông Bùi Văn Trung, vụ án của Ông Bùi Văn Thâm…tôi tưởng đài truyền hình Đồng Tháp mắc chứng béo phì…hư…nhưng không, đài vẫn còn ào ào đưa tin nọ tin kia. Anh tư nghĩ có lạ lắm không?

Tôi đáp: Đài truyền hình chưa thực hiện thiên phóng sự hoặc thực hiện lơn lớt cho lấy có phiên tòa về 3 nhân vật bất đồng chính kiến vì còn phải đong đo hơn kém, lời lỗ. Tổ chức cuộc xét xử có quá nhiều sơ hở gây bất lợi về mặt chính trị của bộ máy nhà nước. Trụ sở đề là tòa án nhân dân, xử án theo pháp luật nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, rêu rao “phiên tòa công khai”mà ai đến dự là không cho, chận đuổi, đánh, bắt trói những nhân dân muốn đến dự phiên tòa công khai đó. Phải chi đừng đề tựa là tòa án nhân dân, đừng rêu rao là phiên tòa công khai và cũng đừng nói là xử theo pháp luật của nhà nước, đem vô khúc vắng nào đó xử…đâu sợ vì bất lợi cho phiên tòa mà ngăn chận nhân dân muốn biết sự thật của cuộc xử án gian lận.
Việt Nam trên chặng đường 38 năm kể từ 30/04/1975 đến giờ nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mới lớn mạnh, đủ khả năng mở phiên tòa xét xử lớn nhất nước mà sáu bảy chục tỉnh thành phải tôn vinh tỉnh Đồng Tháp làm đàn anh tiêu biểu cho sự xử án lớn nhất. Một cuộc xét xử mà dân của ba miền Nam, Trung, Bắc đều có đến dự bằng vượt qua thách thức chốt, trạm công an canh giữ không cho đi dự phiên tòa. Những bị cáo hoạt động về dân chủ và tôn giáo, họ không có tội, mở phiên tòa để kết tội người không có tội thì tính phải gian lận trong xử án sẽ làm cho nhân dân chú ý. Những kẻ có quyền kết tội người khác khi bị ai đó chối từ chăn êm nệm ấm của thiên đàng xã hội chủ nghĩa, không tin thứ tự do mà nhà nước nói và đem cho để biến thành công cụ chọ họ sử dụng đắt ý. Nhờ vào cái nhãn hiệu tòa án nhân dân để xử lén lút…ngoài thì chận bắt còng tay, đánh người tuôn máu, bể đầu những dân của ba miền, tàn bạo để bí mật một phiên xử lén. Ngày nay, thời đại công nghệ thông tin lan diễn và luôn luôn ưu đãi người tiêu dùng; những kẻ khai mang, dựa vào quyền lực trong tay muốn nói sao là nói, muốn bắt giam hay đánh đập ai là tùy thích, huy động các lực lượng công an, 113, an ninh chìm, an ninh nổi chận đuổi dân đi dự phiên tòa nhân dân. Từ Bắc vào Trung, Nam nếu cuộc diện có trên dưới hai trăm người đi dự phiên tòa xử án ba người vô tội, người bị đưa lên vành móng ngựa là người ơn của dân, đòi các quyền tự do dân chủ cho nhân dân, có công với nước không phải với nhà nước xã hội chủ nghĩa, an trong niềm tin, dù bị chận bắt đuổi xô, trong số cũng có người lanh tay lẹ mắt chụp ảnh hiện trường làm chứng cứ. Chứng cứ phạm tội và phi pháp của tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đành rành ra, đã là tòa án nhân dân mà không cho người dân vào tham dự. Gởi giấy triệu tập những người có liên quan trong vụ Lấp Vò hôm 11 tháng 2 làm chứng cho ba bị cáo chỉ là trưng bày hình thức cho dư luận quần chúng có một tư duy đẹp về phiên tòa, người ta đến theo giấy lệnh triệu tập của tòa án, công an dàn trận không cho. Mặc khác, giả lập chứng cứ buộc tội dạy cho 34 người phe phía học thuộc, họ đều là nhân viên của các ban, ngành hay nhân thân được nhà nước kể công, tặng bằng khen, phải giúp phiên xử gian lận thành công tốt.
Theo luật sư Hà Huy Sơn được được trình chiếu qua bản tin của đài phát thanh Chân Trời Mới: “Người dân quanh khu vực tòa án đều rất bất bình về bản án cực kỳ phi lý này. Tội danh “cản trở lưu thông”, dù có đúng đi chăng nữa, cũng chỉ là tội hành chính phạt tiền chứ không thể phạt tù. Mọi người đều cho rằng đây chỉ là thủ thuật của nhà cầm quyền để cố tình giữ những người yêu nước trong tù, tránh các cuộc biểu tình mới xảy ra nhằm phản đối Trung Quốc xâm lược. Các vị này đề nghị cộng đồng người Việt tại hải ngoại sớm đưa đầy đủ tình tiết quái dị về hành vi vi phạm nhân quyền hôm nay ra trước chính giới và công luận quốc tế.”
Đến luật sư Trần thu Nam, chỉ trích phiên tòa: “Nhiều người kinh ngạc về một vụ xử án tội danh “cản trở lưu thông” – dù đúng hay sai – lại cần đến tổng cộng 48 nhân chứng, bao gồm 34 nhân chứng cho phía buộc tội, 2 nhân chứng cho phía giải tội, và 14 nhân chứng được triệu tập nhưng công an không cho vào. Các hội luật sư và bảo vệ luật sư quốc tế chắc sẽ bàn tán nhiều về hiện tượng lạ lùng này trong những ngày tới.
Và sau đây là một vài hình ảnh từ các đồn công an, nơi đang giam giữ phi pháp những người dân chỉ vì họ muốn đến chứng kiến một phiên tòa được nhà cầm quyền tuyên bố là “xử công khai”.
140901-DT 1
140901-DT 2
Số người tín đồ PGHH đến với giấy triệu tập của tòa cũng bị chận và hành hung
140901-DT 3
Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm đã bị đánh hết sức chịu đựng sáng hôm sau phải đi khám bệnh ở bệnh viện Thống Nhất Sài Gòn
140901-DT 4
Người nằm đầy thương tích là Ông Trương Dũng nhà đấu tranh dân chủ đã bị công an đánh cũng vì đến dự phiên tòa 
Cho dù có 34 nhân chứng đồng đứng phía tòa án buộc tội ba bị cáo, đài truyền hình báo chí lề phải theo đó mà thông tin đồn đãi việc phạm tội của ba nhà bất đồng chính kiến, xử đúng người đúng tội, người dân cũng sẽ không tin vì sự sơ hở rất lớn của phiên tòa gian lận, họ sẽ hỏi lương tâm mình: Xử đúng người đúng tội sao không xử công khai trước đại chúng mà xử lén lút? Còn để bảo vệ cuộc xử án lén không bị nhân dân phát hiện, tòa án cho huy động các lực lượng ban ngành nhà nước chuyên áp đảo, chận các nẻo đường vào dự phiên tòa. Tính giờ, đài truyền hình có đưa tin theo kế hoạch, lợi cho việc xét xử gian lận cũng không chối nổi với nhân dân lanh tay lẹ mắt đã chụp bằng chứng. Những chiến sĩ vì nhà nước xã hội chủ nghĩa, bảo vệ phiên tòa lén lút đón ngõ chận đường, cho dù có thành công là không để lọt một người nào đòi hỏi tính công bằng vào phòng xử lén nhưng đã được các báo lề trái đưa tin kèm theo hình ảnh hiện trường, với công nghệ thông tin hiện đại người ta đã đưa thông tin lên các trang facebook bằng chứng cụ thể, nghìn vạn người xem, dẫu đài truyền hình Đồng Tháp có đưa tin gian lận để giành vực uy tín cũng bị các sự thật nhân dân nắm trong tay đẩy lùi bản báo gian của họ trở về nằm gọn trong cái tập đoàn băng nhóm của họ mà thôi.
31/8/2014
Lê Minh Triết

Không có nhận xét nào: