Pages

Thứ Sáu, 29 tháng 8, 2014

Blogger Điếu Cày được yêu cầu viết đơn xin tha tù

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok

Blogger Điếu Cày, mặc dầu đang bị giam giữ nhưng vẫn được quốc tế quan tâm: Trang web cua Pen Cannada đưa tin Blogger Điếu Cầy được giải thưởng “One Humanity Award” vào năm 2013.
Blogger Điếu Cày, mặc dầu đang bị giam giữ nhưng vẫn được quốc tế quan tâm: Trang web cua Pen Cannada đưa tin Blogger Điếu Cầy được giải thưởng “One Humanity Award” vào năm 2013.
Tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, người hiện đang phải thụ án tù 12 năm tại Trại giam Thanh Chương, Nghệ An hôm qua gọi điện thoại về gia đình báo là công an vào trại yêu cầu ông này viết đơn xin tha tù, nhưng ông từ chối.
Bà Dương thị Tân, vợ cũ của ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cho biết về thông tin này như sau:

Ông ấy gọi về cho con trai tôi là Nguyễn Trí Dũng vào tối hôm qua. Ngoài thăm hỏi gia đình thì ông có nói công an đã vào và yêu cầu ông viết đơn với nội dung xin tha tù trước thời hạn. Ông có nói là ông không có tội và việc bắt giữ ông là trái pháp luật. Ông đã đi tù nhiều năm mà không tống đạt bản án cho ông. Nếu bây giờ phải viết đơn thì ông viết đơn yêu cầu giải thích việc giam giữ ông trái phép và yêu cầu trả tự do, chứ không phải đơn xin, ông không xin ai những điều đó. Ông yêu cầu phải giải quyết và trả tự do cho ông.’
Trong thời gian vừa qua, sau chuyến thăm của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đến Hà Nội hồi đầu tháng 8, dư luận rộ lên tin là ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải có thể được trả tự do nhân dịp kỳ lễ ngày 2 tháng 9 năm nay.
Dù việc tù nhân Điếu Cày Nguyễn Văn Hải được trả tự do là niềm mong mỏi của gia đình ông, cũng như nhiều người khác, tuy nhiên theo bà Dương thị Tân thì chỉ khi nào ông Hải về đến nhà mới có thể tin đó là sự thật. Bà nói:

Điều mong đợi của gia đình cũng như các anh chị em, hy vọng thì rất nhiều, nhưng ở thể chế này thì tôi luôn khẳng định không biết cái gì sẽ xảy ra trừ phi ông Hải đứng trước mặt gia đình và bạn bè thì mới khẳng định được thôi, vì từng xảy ra một số trường hợp người ta cũng làm rùm beng lên, ‘khua chiêng gióng trống’, nhưng rất lâu sau người ta cũng không trả tự do cho người đó. Hy vọng của gia đình và rất nhiều anh chị em, nhưng không đặt niềm tin tuyệt đối vào đó’.
Xin được nhắc lại blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là người đi đầu trong những cuộc biểu tình hồi năm 2008 chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ông cùng một số người khác thành lập Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do vào năm 2007.
Ông bị bắt vào ngày 20 tháng tư năm 2008 và bị kết án 30 tháng tù về tội trốn thuế trong phiên xử vào tháng 9 cùng năm. Nhưng khi mãn hạn 30 tháng tù, ông không được trả tự do mà bị giam giữ tiếp với cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà nước’.
Phiên tòa sơ thẩm vào tháng 9 năm 2012 tuyên án ông 12 năm tù giam, tòa phúc thẩm vào tháng 12 giữ y án.

Không có nhận xét nào: