Pages

Thứ Bảy, 7 tháng 2, 2015

Trương Minh Tam - Một vài thông tin mới về tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu ở trại giam Xuyên Mộc

Trương Minh Tam, thành viên Con Đường Việt Nam
Ngày 24/1/2015, sau khi đi thăm con trai mình là Đinh Nguyên Kha hiện đang bị cầm tù tại trại giam Xuyên Mộc, bà Nguyễn Thị Kim Liên đã loan báo tới mọi người về tình trạng sức khỏe nguy cấp của tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu do tù nhân này tuyệt thực để phản đối các hành vi vi phạm quyền con người của trại giam này đối với anh và các tù nhân khác.
Thông tin đó đã làm cho người thân của Đặng Xuân Diệu và nhiều người lo lắng.
Sáng ngày 28/1/2015, tôi đã cùng anh Đặng Xuân Hà- anh trai của Đặng Xuân Diệu tới trại giam để tìm hiểu thông tin cụ thể về vấn đề này. Cùng đi tới trại còn có chị Thúy Nga, anh Trần Thường, anh Tâm Kế và anh Hồ Lực.

Sau khi làm thủ tục tại nhà chờ thăm thăm gặp, anh Hà đã mang theo thư, ảnh của gia đình cùng phần quà tôi chuẩn bị, vào thăm gặp Đặng Xuân Diệu. Tuy nhiên, sau đó trại giam nói đã thông báo cho Đặng Xuân Diệu biết tin gia đình tới thăm gặp nhưng Diệu từ chối không ra gặp và cũng không nhận quà gửi vào. Chúng tôi và gia đình Diệu đã đề nghị trại cho xem bút tích Diệu xác nhận việc này, xác nhận việc trại đã nhận được hay chưa đơn của gia đình gửi dịch vụ Chuyển pháp nhanh qua bưu điện yêu cầu trại giam đảm bảo quyền được VÀO gặp tù nhân của gia đình ngay cả khi Diệu từ chối nhưng trại đưa lí do: Tôn trọng quyền cá nhân nên không yêu cầu Diệu kí và cũng chưa nhận được đơn do bưu điện chuyển tới.
Anh Hà đã gửi lại đơn nói trên cho trại đồng thời gửi kèm đơn yêu cầu trại phải có biên bản làm việc ghi lại các diễn biến buổi thăm gặp không thành công này cùng các thông báo về tình trạng sức khỏe cũng như điều kiện giam giữ của trại đối với Đặng Xuân Diệu. Thoạt đầu, trại giam này kiên quyết chỉ trả lời miệng chứ không đưa ra bất cứ văn bản nào chứng minh tính xác thực, nhưng trước sự kiên quyết đấu tranh của những người đi hỗ trợ, đến cuối giờ chiều, trại giam đã buộc phải mời anh Hà vào làm việc lại và giao biên bản buổi làm việc cho anh Hà. Theo đó được biết, trong thời gian trước đây Đặng Xuân Diệu có đề nghị được đi khám bệnh do cảm thấy sức khỏe có vấn đề nhưng trại giam không đáp ứng, ngoài ra, trong buồng giam các tù nhân chính trị, trại giam đã dùng mọi cách hạn chế giờ xem tivi, hạn chế quyền đọc sách báo nhất là các ấn phẩm do gia đình gửi vào, có tình trạng phân biệt đối xử nhằm chia rẽ khối đoàn kết của anh em tù nên Đặng Xuân Diệu cùng các tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha, Trần Vũ Anh Bình, Nguyễn Hoàng Hùng đã tiến hành tuyệt thực để phản đối. Cuộc tuyệt thực này đã ngừng vào ngày 18/1/2015 sau khi trại đã có buổi làm việc với anh em tù nhân, hứa sẽ cải thiện các tình trạng này.
Tuy nhiên, trong biên bản làm việc này trại giam vẫn tìm mọi cách lờ đi câu trả lời về tình trạng sức khỏe của Diệu hiện nay ra sao? Lí do gì Diệu không ra gặp gia đình và không nhận quà? Tại sao không có bút tích thể hiện những từ chối đó là ý chí của Diệu, điều đó thật sự đặt ra câu hỏi liệu đằng sau cách trả lời miệng đó có đáng tin không?
Tuy chưa thăm gặp được Đặng Xuân Diệu lần này nhưng buổi thăm gặp này đã đạt được một số kết quả nhất định. Lần đầu tiên, sau 4 năm Đặng Xuân Diệu bị bắt và giam cầm, gia đình đã được nhận biên bản buổi làm việc trong đó trại giam cam kết đảm bảo về sức khỏe và tính mạng tù nhân Đặng Xuân Diệu, đưa ra được lộ trình bàn bạc cùng gia đình giải quyết các tồn đọng trong trường hợp Diệu vẫn tiếp tục “ từ chối” không ra thăm gặp, không mặc quần áo tù... chấm dứt tình trạng chỉ trả lời mồm bấy lâu nay.
Có được kết quả ban đầu nói trên là do tinh thần đoàn kết của các anh em tù nhân chính trị ở trong trại này. Việc tuyệt thực với số đông và đặc biệt là việc Đinh Nguyên Kha đã thông tin cho gia đình biết về tình trạng sức khỏe của Đặng Xuân Diệu, giúp cho bên ngoài kịp thời lên tiếng, gây áp lực đã thực sự tác động tới trại giam, buộc họ phải thay đổi các biện pháp giam cầm không thích hợp, vi phạm nhân quyền của tù nhân cùng cách làm việc không theo luật lệ đối với các gia đình tù nhân.
Trương Minh Tam lược ghi

Không có nhận xét nào: