Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2011

Điều Tiến sỹ Hà Vũ lo nhất ' là Bắc Kinh 'Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ bị kết án 7 năm tù với tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước."


Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ, người sắp ra tòa dự phiên xử phúc thẩm ngày 2 tháng Tám, vừa bày tỏ quan ngại về nhà cầm quyền Bắc Kinh trong một thông điệp gửi cho "đồng bào" từ trong tù, qua gia đình.

Trong bức thư "cảm ơn đồng bào trước ngày xử phúc thẩm" ký tên của ông Hà Vũ được vợ của ông, bà Nguyễn Thị Dương Hà ghi lại và được gia đình công bố trên mạng Internet từ ngày 30 tháng Bảy, tiến sỹ luật bày tỏ:

"Điều Hà Vũ này lo lắng nhất khi xa gia đình, xa bè bạn, anh, chị em ấy là lo cho đất nước này rơi vào tay bọn đại giảo hoạt Bắc Kinh. Đó mới là điều đau lòng nhất của Cù Huy Hà Vũ này!"

Mở đầu bức thư, Tiến sỹ Hà Vũ, tự gọi mình là "đứa con của đồng bào" tóm lược bản chất vụ bắt bớ và phiên xử sơ thẩm chống lại ông, cũng như bày tỏ lời cảm ơn tới những người dân đã quan tâm tới ông:

"Kính thưa đồng bào, cuộc bắt bớ xấu xa dựa trên cái cớ là hai bao cao su đã qua sử dụng, tiếp đến cái gọi là phiên tòa ngày 4 tháng 4 năm 2011 vội vàng, hấp tấp, đã không dám trưng ra các chứng cứ phạm tội cũng chẳng dám tranh tụng với các luật sư, tiếp đó là vội vã tuyên án … những chi tiết đó, đồng bào đều biết cả.

"Vì đồng bào biết rõ bản chất của vụ án Cù Huy Hà Vũ, nên đồng bào đã ký Kiến nghị đòi trả tự do cho Hà Vũ, đứa con của đồng bào. Hà Vũ xin nhờ Dương Hà chuyển thật nhanh tới đồng bào lời cám ơn vô vàn chân thành.

"Trong vụ án này, có hai bên, một bên là ĐCS Việt Nam 'chậm trễ như thể cố tình cưỡng lại việc thực hiện một Nhà nước VN pháp quyền', và một phía bên kia là một Cù Huy Hà Vũ như một tiếng nói đại diện cho tất cả những tiếng nói đòi xây dựng Nhà nước VN pháp quyền"

Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ

"Nhưng thưa đồng bào, lòng biết ơn này của Hà Vũ không chỉ để đền đáp nguyên một việc đồng bào đã tìm cách cứu người con mắc nạn của mình. Lá thư cám ơn này còn mang ý nghĩa quan trọng hơn nhiều. Đứa con của đồng bào xin được phép nhân dịp gửi lá thư cám ơn này được nói đôi lời phân tích cùng đồng bào về một điều duy nhất cần nhắc đến trong vụ án Cù Huy Hà Vũ.

"Bản chất vụ án Cù Huy Hà Vũ là gì? Bản chất đó đã được Tổ chức Nhân quyền Thế giới nói ra trong báo cáo của Tổ chức đó: 'Đảng Cộng sản đối đầu với nhà hoạt động pháp lý Cù Huy Hà Vũ'. Nói cách khác, trong vụ án này, có hai bên, một bên là Đảng Cộng Sản Việt Nam 'chậm trễ như thể cố tình cưỡng lại việc thực hiện một Nhà nước Việt Nam pháp quyền', và một phía bên kia là một Cù Huy Hà Vũ như một tiếng nói đại diện cho tất cả những tiếng nói đòi xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền."

Người bị Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội kết án 7 năm tù giam với tội danh "truyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" trong một phiên xử chỉ diễn ra trong nửa ngày, ngày 04/04/11, tiếp tục cho rằng ông không có tội và việc làm của ông là "không vụ lợi":

"Đòi lại Đàn Âm hồn – Đài liệt sĩ chống ngoại xâm đầu tiên của Việt Nam; Đòi giữ Đồi Vọng cảnh, một khu đồi án ngữ ngay trước khu lăng mộ của các Vua Nhà Nguyễn khỏi trở thành khu khách sạn (Hotel Resort); bênh vực giáo dân xứ Cồn Dầu; chống lại việc Bấm bán tài nguyên ở Tây Nguyên; bênh vực nhân dân bị cấm khiếu kiện đông người; lên tiếng bảo vệ các nhà trí thức; lên tiếng xin hòa hợp hòa giải dân tộc trên thực tế, bằng việc công nhận liệt sĩ cho các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa hy sinh ở Hoàng Sa năm 1974 … làm những việc đó, đứa con Cù Huy Hà Vũ của đồng bào không hề vì động cơ riêng tư," bức thư viết.

"Tiếp tục tin tưởng"Bà Nguyễn Thị Dương Hà (trái) là người ghi chép lại bức thông điệp của chồng mình, TS Cù Huy Hà Vũ.


Ông Hà Vũ, người có bằng Tiến sỹ Luật tại Pháp, còn khẳng định việc ông Bấm đề nghị Đa đảng cho nền chính trị Việt Nam thực chất là nhằm "cứu nguy Đảng Cộng Sản trước nguy cơ bị cô lập trong con mắt toàn dân."

Nhà bất đồng chính kiến ôn hòa kêu gọi sự tin tưởng của người dân, vẫn trong bức thông điệp, ông nói:

"Ngày 2 tháng 8 năm 2011 sẽ là phiên xử phúc thẩm, xin đồng bào vẫn tiếp tục tin tưởng ở người con một lòng một dạ vì dân vì nước này: Cù Huy Hà Vũ không có tội!

"Chẳng nhẽ Hà Vũ này chống lại mẹ, cha, anh, chị em mình sao? Chẳng nhẽ Hà Vũ này chống lại những người nông dân mất đất vào tay bọn người hoa mắt vì tiền? Chẳng nhẽ Hà Vũ này chống lại những người trí thức mất tự do trước “quyền lực bằng mọi giá”?

"Cù Huy Hà Vũ không có tội song cũng biết chấp nhận hy sinh. Xin đồng bào hãy coi như đứa con này lưu lạc xa nhà ít lâu. Những điều tiêu cực không thể sống lâu hơn những điều tích cực!"

TS Luật Cù Huy Hà Vũ
"Cù Huy Hà Vũ không có tội song cũng biết chấp nhận hy sinh. Xin đồng bào hãy coi như đứa con này lưu lạc xa nhà ít lâu. Những điều tiêu cực không thể sống lâu hơn những điều tích cực!"

Bức thông điệp cũng chuyển lời cảm ơn của ông Hà Vũ tới các luật sư đã "nhiệt tình bênh vực miễn phí cho ông", cũng như gửi lời cảm ơn tới người thân trong đó có vợ, em gái, và các người chú của ông.

Ngày 2 tháng Tám, ông Cù Huy Hà Vũ sẽ xuất hiện trước phiên xử phúc thẩm tại Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội.

Trước đó, gia đình ông đã gửi các bức thư ngỏ tới cựu Chủ tịch Nước, Đại tướng Lê Đức Anh, Bộ Chính trị ĐCS Việt Nam, để đòi công lý cho ông.

Phiên phúc thẩm của ông Cù Huy Hà Vũ cách đây gần bốn tháng đã gây xôn xao dư luận và quan ngại bởi nhiều giới trong và ngoài nước và Bấm các trang mạng xã hội.

Nhiều tổ chức quốc tế và chính phủ các nước đã lên tiếng Bấm lo ngại về cách thức vụ bắt giữ và xét xử ông Hà Vũ, cũng như việc VN gần đây có xu hướng sử dụng các biện pháp cứng rắn thay vì đối thoại với những người bất đồng chính kiến trong nước.

Hồi giữa năm 2009, Luật sư Cù Huy Hà Vũ Bấm khởi kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì "ban hành trái pháp luật" quyết định cho khai thác bauxite ở Tây Nguyên nhưng giới chức tòa án Việt Nam vào lúc đó nói luật pháp hiện hành không cho phép họ thụ lý đơn kiện này.

Không có nhận xét nào: