Thứ Năm, 28 tháng 7, 2011

International PEN - Trung Tâm Văn Bút Quốc Tế lên tiếng về trường hợp của Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải


Dân Làm Báo vừa nhận được bản lên tiếng từ bà Cathy McCann thuộc Ủy ban Những Nhà Văn bị Cầm Tù của Trung Tâm Văn Bút Quốc Tế - International PEN về tình trạng của anh Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải. Xin gửi đến các bạn đọc.

Việt Nam: Blogger Nguyễn Văn Hải bị thương nặng ở trong tù, mối quan tâm về an toàn.
(danlambao lược dịch)

Uỷ ban Những Nhà Văn bị Cầm Tù của Trung Tâm Văn Bút Quốc Tế (TTVB) được cảnh báo qua các báo cáo chưa được chính thức xác nhận rằng nhà báo và blogger Nguyễn Văn Hải (hay còn gọi là Điếu Cày) đã bị mất một bàn tay ở trong tù. TTVB kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền cấp bách cung cấp chi tiết đầy đủ về vụ việc và tình trạng của ông Nguyễn Văn Hải, và cho phép ông ta được gặp gia đình, đại diện pháp lý và điều trị y tế. TTVB cực lực phản đối việc tiếp tục giam giữ ông Nguyễn Văn Hải kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông dựa trên nền tảng nhân đạo và chiếu theo Công ước Quốc tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) mà Việt Nam là một bên ký kết.

Theo thông tin của TTVB, ngày 5 2011 tháng bảy, khi vợ của ông Nguyễn Văn Hải cố gắng mang thức ăn và thuốc men cho chồng trong tù, bà lại một lần nữa bị từ chối gặp chồng như đã xảy ra trong mười tháng qua. Sau đó bà nói với một nhân viên bảo vệ của nhà tù rằng ông đã bị mất một cánh tay hoặc một bàn tay trong nhà tù (từ Việt Nam "tay" có thể có nghĩa là "cánh tay" hay "bàn tay"). Không có thông tin chi tiết về điều kiện của ông Hải hoặc vụ việc xảy ra như thế nào, vào lúc nào cũng như thông tin này đã không được chính thức xác nhận.

Ông Nguyễn Văn Hải lẽ ra phải được trả tự do vào ngày 20 Tháng 10 năm 2010 sau khi đã hoàn tất bản án một năm rưỡi tù. Tuy nhiên, ngày 18 Tháng 10 năm 2010, ông bị chuyển đến một trại tạm giam Công an thành phố Hồ Chí Minh, với tội danh Tuyên truyền chống đối nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo quy định tại Điều 88 của Bộ luật hình sự. Các cáo buộc được cho là dựa trên các bài viết trên mạng của ông cho Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do trước khi bị bắt giữ vào năm 2008. Ông đã bị giam giữ mà không có được sự thăm viếng của gia đình, thư từ, thuốc men, thực phẩm tiếp tế kể từ ngày 18 Tháng Mười 2010. Mối quan tâm đối với tình trạng an toàn của ông là vấn đề cấp bách.

Ông Nguyễn Văn Hải (hay còn gọi là Nguyễn Hoàng Hải / Điếu Cày), là nhà báo và blogger độc lập, bị bắt ngày 19 Tháng Tư, 2008 và bị kết án 2 năm 6 tháng tù vào ngày 10 tháng Chín năm 2008 bởi Tòa án nhân dân Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh với cáo buộc gian lận thuế, mặc dù việc làm của ông thực sự với mục tiêu chỉ trích chính sách của chính phủ Việt Nam. Ông đã bị tra tấn, ngược đãi và lao động khổ sai trong nhà tù. Ông được biết đến với các thông tin trên mạng đăng lời phê phán của ông cũng như lời kêu gọi dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam và sự tham gia của ông trong các cuộc biểu tình chống lại chính sách đối ngoại đối với Trung Quốc. Điếu Cày là một trong những thành viên sáng lập của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Ông là một người nhận giải thưởng Hellman Hammet 2009.

Xin vui lòng gửi kháng cáo:

• Thể hiện sự quan tâm về những báo cáo chưa được xác nhận là ông Nguyễn Văn Hải đã bị mất một cánh tay hoặc bàn tay ở trong tù, và kêu gọi khi các nhà chức trách cung cấp đầy đủ chi tiết về điều kiện của ông Nguyễn Văn Hải như là một vấn đề cấp bách, đồng thời cho phép ông được tiếp xúc với gia đình, đại diện pháp lý và điều trị y tế.

• Cực lực phản đối việc bắt giam ông Nguyễn Văn Hải và kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông theo Công ước Quốc tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) mà Việt Nam là một bên ký kết, và trên cơ sở nhân đạo.

Kháng cáo được gửi đến: Ông Trương Tấn Sang Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam C / o Bộ Ngoại giao Hà Nội Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Xin lưu ý rằng vì không có sẵn số fax của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, vì vậy bạn có thể yêu cầu đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước bạn để chuyển tiếp khiếu nại của bạn. Nó cũng điều thuận lợi để yêu cầu đại diện ngoại giao của nước bạn tại Việt Nam để can thiệp.

Đối với một số Đại sứ quán Việt Nam trên thế giới: http://www.embassiesabroad.com/embassies-of/Vietnam

*** Hãy gửi khiếu nại ngay lập tức. Liên hệ với TTVB quốc tế nếu gửi kháng cáo sau ngày 31 tháng 8 năm 2011. ***

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Cathy McCann tại Ủy Ban các Nhà Văn bị Cầm tù của TTVB quốc tế - Brownlow House, 50/51 High Holborn, London WC1V 6ER, Điện thoại + 44 (0) 20 7405 0338, Fax: +44 (0) 20 7405 0339. email: cathy.mccann @ pen-internationalpen.org-----------------------RAPID ACTION NETWORK27 July 2011

RAN 39/11

VIETNAM: Blogger Nguyen Van Hai reportedly critically injured in prison; concerns for safety.

The Writers in Prison Committee of PEN International is alarmed at unconfirmed reports that journalist and blogger Nguyen Van Hai (aka Dieu Cay) has lost a hand in prison. PEN calls upon the authorities to provide full details of the incident and Nguyen Van Hai’s condition as a matter of urgency, and to allow him immediate access to family visits, legal representation and medical treatment. PEN protests the continued detention of Nguyen Van Hai in the strongest possible terms, and calls for his immediate and unconditional release in accordance with the International Covenant on Civil and Political Rights (ICCPR) to which Vietnam is a signatory, and on humanitarian grounds.

According to PEN’s information, on 5 July 2011, when Nguyen Van Hai’s wife attempted to bring food and medication to her husband in prison, she was again denied access to him as she has been for the past ten months. She was then told by a prison security guard that he had lost an arm or a hand in prison (the Vietnamese word "tay" can mean either "arm" or "hand"). No further details were given about his condition or how and when the accident happened, and the report has not been officially confirmed.

Nguyen Van Hai should have been released on 20 October 2010 on completion of a two-and-a-half year sentence. However, on 18 October 2010 he was reportedly transferred to a Public Security detention camp in Ho Chi Minh city, apparently on charges of ‘Conducting propaganda against the Socialist Republic of Viet Nam’ under Article 88 of the Criminal Code. The charges are said to be based on his online writings for the Free Journalist Network in Viet Nam, published prior to his arrest in 2008. He has been held incommunicado, without access to family visits, letters or medical and food supplies since 18 October 2010. Concerns for his welfare are acute.

Nguyen Van Hai (aka Nguyen Hoang Hai/Dieu Cay), independent journalist and blogger, was arrested on 19 April 2008 and sentenced on 10 September 2008 to two and a half years-imprisonment by the Vietnamese People's Court at Ho Chi Minh city for alleged tax fraud, although he is widely believed to be targeted for his criticism of Vietnamese government policy. He has reportedly been subject to torture, ill-treatment and hard labour in prison. He is known for his critical internet postings calling for greater democracy and human rights in Vietnam and his participation in protests against Chinese foreign policy. Dieu Cay was one of the founding members of the Club of Free Journalists (Cau Lac Bo Nha Bao Tu Do) in 2006. He is a recipient of the 2009 Hellman Hammet Award.

Please send appeals:

■Expressing alarm at unconfirmed reports that Nguyen Van Hai has lost an arm or hand in prison, and calling upon the authorities to provide full details about Nguyen Van Hai’s condition as a matter of urgency, and to allow him full access to family visits, legal representation and medical treatment. ■protesting the continued detention of Nguyen Van Hai in the strongest possible terms, and calling for his immediate and unconditional release in accordance with the International Covenant on Civil and Political Rights (ICCPR) to which Vietnam is a signatory, and on humanitarian grounds.

Appeals to be sent to:His Excellency Nguyên Minh TriêtPresident of the Socialist Republic of VietnamC/o Ministry of Foreign AffairsHanoiSocialist Republic of Vietnam

Please note that there are no fax numbers available for the Vietnamese authorities, so you may wish to ask the diplomatic representative for Vietnam in your country to forward your appeals. It would also be advantageous to ask your country’s diplomatic representatives in Vietnam to intervene in the case.

For some Vietnamese embassies in the world: http://www.embassiesabroad.com/embassies-of/Vietnam

***Please send appeals immediately. Check with PEN International if sending appeals after 31 August 2011. ***

For further information please contact Cathy McCann at International PEN Writers in Prison Committee, Brownlow House, 50/51 High Holborn, London WC1V 6ER, Tel.+ 44 (0) 20 7405 0338, Fax: +44 (0) 20 7405 0339, email: cathy.mccann@pen-internationalpen.org

Không có nhận xét nào: