Thứ Năm, 29 tháng 9, 2011

Khi Tề Thiên đại thánh bị Trung Quốc kiểm duyệt

Đồng hồ Rolex dường như rất được một số quan chức cao cấp Trung Quốc ưa chuộng

Đồng hồ Rolex dường như rất được một số
quan chức cao cấp Trung Quốc ưa chuộng
Tú AnhRFI

Để bảo vệ « thanh danh » cán bộ tham ô khoe khoang, chính quyền Trung Quốc tấn công vào những công dân muốn góp phần chống tham nhũng. Chỉ vì điều tra tên tuổi một số lãnh đạo thích đeo đồng hồ đắt tiền, một blogger bị bộ máy tuyên truyền của đảng cộng sản Trung Quốc trả thù.

Mùa hè năm nay, ngày 23/07/2011, một tai nạn xe lưu cao tốc đã làm 40 hành khách thiệt mạng và 200 người bị thương. Quan chức nhà nước bị chỉ trích là bất tài và nhất là thiếu tình người. Khi xem phóng sự trên đài truyền hình, nhiều người thấy tân bộ trưởng bộ Đường sắt và phó bộ trưởng đến hiện trường với chiếc đồng hồ sang trọng. Bộ trưởng cũ đã bị cách chức hồi tháng 4 vì tội tham ô. Sự kiện này thu hút ngay cặp mắt sắc tinh tường của một blogger chuyên tố cáo nạn tham ô của giới quan lại cầm quyền.
Với bút hiệu Daniel Wu, anh hùng nhân dân chống tham nhũng này từ lâu nay lập một blog mang tên « Huaguoshanzongshuji » hay là « Hoa quả sơn tổng thư ký » mượn một địa danh trong Tây du ký. Hoa quả sơn của con khỉ Tề Thiên đại thánh không sợ bất kỳ ai và đã nổi loạn chống cả Trời.
Ông đã thu lại phóng sự, « zoom » vào cổ tay hai quan chức và kiểm chứng với một tiệm bán đồng hộ ngoại chuyên nghiệp. Kết quả cho thấy đồng hồ đeo tay của bộ trưởng bộ Đường sắt hiệu Rolex, trị giá 11.200 đôla, đồng hồ của vị phó cũng hiệu Rolex, giá « thấp » hơn một chút, 8400 đôla.
Biện pháp đấu tranh của blogger Daniel Wu rất giản dị và tuyệt vời. Sáng kiến của ông là dùng dịch vụ tìm kiếm hình ảnh với từ khóa « bí thư đảng » « chủ tịch tỉnh » hay « vụ trưởng »… Từ hình chụp chính thức, ông phóng to cổ tay đeo đồng hồ của đối tượng, kiểm chứng với tài liệu quảng cáo và tham khảo ý kiến người bán đồng hồ chuyên nghiệp rồi tung lên mạng xã hội.
Thông điệp của blog « Hoa quả sơn tổng bí thư » về « đồng hồ Rolex » của hai vị lãnh đạo bộ Đường sắt đã tạo ra tiếng vang rất lớn và công luận xin ông cho biết thêm thông tin về các nhân vật khác.
Nhờ đó mà công luận ở Trung Quốc biết được phó hiệu trưởng trường Quốc gia Hành chánh đeo đồng hồ Piaget Emperador 15.500 đôla, chủ tịch Ủy ban Phát triển và Cải cách tỉnh Triết Giang đeo đồng hồ Rolex hơn 11.000 đôla….
Truyền thông chính thức giả vờ khen ngợi công lao của blogger và khuyến khích các cơ quan chống tham nhũng noi gương « Hoa quả sơn ».
Tân Hoa xã bình luận là « một chiếc đồng hồ đeo tay có thể tố giác các hành động tham lam của cán bộ và điều này chứng tỏ tham ô bao giờ cũng để lại dấu tích ».
Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc đã phản ứng ngay. Hình ảnh lưu trữ trên blog của ông trên mạng Weibo bị xóa hết.
Ông tâm sự với AFP là sự kiểm duyệt này là do có áp lực của cơ quan tuyên huấn.

Không có nhận xét nào: