Thứ Tư, 28 tháng 9, 2011

Lái Buôn TQ Vét Thủy Sản VN,Làm Cơ Xưởng VN Thiếu Hàng

Khánh Hòa tin lời thương lái TQ, trồng chuối để bỏ hoang cả đồi...
SAIGON -- Thương lái Trung Quốc ồ ạt gom nguyên liệu, gây khủng hoảng nguồn cung cấp đôi với các nhà máy chế biến thủy sản VN. Trong khi đó, bí hiểm là: thương laí TQ sẵn sàng mua cả thủy sản bơm tạp chất... Báo Thanh Niên cho biết như trên.
Trong khi đó, báo Sài Gòn Tiếp Thị (SGTT) kể rằng nhiều huyện thuộc tỉnh Khánh Hòa khóc hận vì chuốâi chín cả vườn mà không ai mua, vì thương lái Trung Quốc đã khuyến khích trồng, hẹn sẽ mua mà không tới.
Bản tin trên báo Thanh Niên cho biết làn sóng mua gom nông, thủy sản của các thương lái Trung Quốc (TQ) đang tiếp tục gia tăng, nhất là ở ÐBSCL.
Tình trạng thu gom tôm nguyên liệu, kể cả tôm chất lượng thấp, tôm bị bơm tạp chất của thương lái TQ ở ÐBSCL đang khiến nhiều nhà máy chế biến thủy sản lâm vào cảnh thiếu nguyên liệu trầm trọng.

Báo naà nói rằng thương lái TQ mua tôm rất dễ, giá mua lại cao hơn giá bán ở thị trường nội địa VN nên nhiều cơ sở đang ồ ạt gom tôm bán sang TQ. Hiện thương lái TQ đến tận nơi đặt hàng, đặt cọc 30%, số tiền còn lại thanh toán bằng tiền mặt sau khi nhận hàng. Các cơ sở địa phương gom tôm xong chở đến cảng biển Sơn Thầu (TQ) giao hàng.
Chủ DN chế biến xuất khẩu thủy sản Huỳnh Sự (H.Giá Rai, Bạc Liêu) cho biết hiện có nhiều DN trên địa bàn H.Giá Rai cạnh tranh mua tôm nguyên liệu bán sang TQ rất mạnh. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn đến các nhà máy đang thực hiện hợp đồng xuất khẩu tôm sang các thị trường chiến lược, truyền thống như EU, Mỹ, Nhật...
Báo Thanh Niên ghi lời báo động của chính quyền tỉnh:
“Tại một cuộc họp mới đây với ông Phạm Hoàng Bê, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, một số DN xuất khẩu tôm đã phản ánh về tình trạng thiếu trầm trọng nguồn tôm nguyên liệu. Nhiều DN hiện chỉ có thể hoạt động cầm chừng, có DN chỉ hoạt động từ 30-50% công suất vì thiếu nguyên liệu.”
Không chỉ thế, lại mua cả tôm bơm tạp chất.
Theo một cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản tỉnh Bạc Liêu, việc rất nhiều cơ sở gom tôm bán cho thương lái TQ là do thương lái TQ thu mua tôm nguyên liệu mà không cần kiểm tra chất lượng khắt khe như các thị trường Nhật, EU, Mỹ… Tôm không cần phải đều về kích cỡ, trọng lượng, cả tôm bị bơm tạp chất họ cũng mua.
Do vậy, tình hình được mô tả là: “Một số cơ sở ham lời thu mua cả tôm bơm tạp chất trong dân, có đại lý còn tự tổ chức bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu. Tình trạng này khiến các nỗ lực ngăn chặn nạn bơm tạp chất vào tôm của ngành chức năng gặp nhiều khó khăn hơn. Gần đây, cơ quan chức năng ở ÐBSCL đã bắt quả tang hàng chục vụ, tịch thu hàng chục tấn tôm bơm tạp chất.”
Thủ đoạn thương lái TQ được kể là, “Nhiều bất ổn, rủi ro do phụ thuộc vào thị trường TQ đã được giới chuyên môn cảnh báo từ lâu. Giới kinh doanh đều biết làm ăn với thương lái TQ rủi ro rất cao. Khi cần hàng, thương lái TQ đẩy giá thu mua lên cao hơn giá thị trường từ 5-10%. Khi chi phối được nguồn hàng, họ bất ngờ ép giá, không mua hàng gây tồn đọng hoặc dùng nhiều thủ đoạn để “quỵt nợ”. Nhiều DN chế biến tôm ở Bạc Liêu đều biết hồi năm 2010, một DN ở xã Tắc Vân (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) gom rất nhiều tôm bán cho thương lái TQ, lãi trên 30 tỉ đồng. Tuy nhiên, sang năm 2011, DN này đã nhiều lần bị thương lái TQ “bẻ kèo” quỵt nợ hàng chục tỉ đồng. Thủ đoạn của thương lái TQ là qua tận DN này đặt hàng, đặt cọc 30%, 70% còn lại thanh toán sau khi nhận hàng ở TQ. Thế nhưng sau khi nhận được hàng, thương lái TQ đã đột nhiên biến mất. DN nọ “chết đứng” vì điện thoại của đối tác tắt, địa chỉ trong hợp đồng là địa chỉ “ma”...”
Trong khi đó, báo SGTT cho biết, “Chuối giảm giá mạnh, nông dân bỏ không thu hoạch.”
Tình hình mô tả là, vào những ngày này, huyện Khánh Sơn, Khánh Hoà đang vào vụ thu hoạch chuối nhưng nhiều người để chuối chín rục trên rẫy cho chim ăn, vì không bán được.
Người dân trồng chuối cho biết, mọi năm giá chuối từ 5.000 – 6.000 đồng/kg nay chỉ bán được từ 500 – 1.000 đồng/kg và đây là mức thấp nhất trong vòng mười năm trở lại đây. Với giá này, phải bán từ 10 – 20kg chuối mới được 1kg gạo. Không bán được chuối, nhiều người phải đào các loại củ rừng về bán để có tiền mua gạo.
Thủ đoạn thương lái TQ được kể là, “Theo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Khánh Sơn, khoảng bốn năm trở lại đây chuối được giá nên diện tích tăng từ 600ha lên hơn 1.000ha, sản lượng hàng trăm ngàn tấn. Tuy vậy, ông Ngô Hữu Giác, chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn nói khoảng 70% chuối xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, nên khi Trung Quốc hạn chế thu mua thì chuối rớt giá thê thảm."

Không có nhận xét nào: