Thứ Tư, 28 tháng 9, 2011

Công an đánh dân bị ‘tạm đình chỉ công tác’

VIỆT NAM (TH) - Ông thượng tá công an vô cớ đánh dân giữa nơi thanh thiên bạch nhật cuối cùng chỉ bị “đình chỉ công việc trong một tháng.”

Công an Ngã Năm đánh chết dân trình diện trước Tòa. (Hình: VNExpress)


Theo báo Tiền Phong, nạn nhân trong vụ này là ông Cao Trọng Lợi, cư dân phường Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ông Lợi cho biết sáng sớm ngày 17 tháng 9, ông ngồi tại quán cà phê ở đường Trần Khánh Dư thuộc phường An Hòa, thành phố Rạch Giá như lệ thường. Bỗng dưng, ông Thượng Tá Nguyễn Hoàng Tương, phó công an phường An Hòa cùng một số cộng sự mặc sắc phục xuất hiện buộc ông Lợi phải theo họ về đồn công an “làm việc.” Thấy chuyện lạ, ông Lợi không tuân hành thì lập tức bị ông Tương và những người đi cùng đánh, ép còng tay lôi lên một chiếc xe đang đậu chờ sẵn.
Tuy nhiên sau đó thì công an phường cũng phải thả ông Lợi vì ông không làm điều gì phạm pháp. Ông Lợi đâm đơn kiện hành vi của ông Tương cùng một số thuộc cấp. Sau một thời gian “tìm hiểu,” cuối cùng thì ông Tương chỉ bị “đình chỉ công việc trong vòng 1 tháng.”
Oái oăm hơn nữa là công an thành phố Rạch Giá cũng đồng thời ra quyết định “đình chỉ công việc Thượng Tá Nguyễn Hoàng Tương với lý do chờ phân công nhiệm vụ mới.” Mọi việc có lẽ coi như huề. Rõ ràng là dân xô xát với công an thì bị bắt, nhốt, chờ ngày ra tòa trong khi công an cố ý đánh dân thì chỉ bị “tạm thời đình chỉ công việc.”
Mặt khác, theo VNExpress, tại tỉnh Sóc Trăng đang diễn ra phiên tòa xử một nhóm công an đánh chết người dân oan uổng. Tại phiên tòa sáng ngày 28 tháng 9 có sự hiện diện của nhóm công an thị trấn Ngã Năm, Sóc Trăng gồm ông phó trưởng công an thị trấn Võ Văn Út Ðèo 30 tuổi và hai thuộc cấp là Danh Nhãn 27 tuổi, Trần Tuấn Khải 26 tuổi cùng một nhân viên dân quân tự vệ tên Nguyễn Quốc Thắng 32 tuổi.
Sự việc xảy ra cuối tháng 3 vừa qua làm một cư dân tên Trần Văn Dữ 44 tuổi thiệt mạng. Ông này bị công an bắt giải về đồn về tội đánh mẹ ruột gãy tay.
Tại trụ sở công an, ông Dữ cự nự nên bị các ông công an kể trên đánh đập loạn đả và còn dùng dùi cui đập liên tiếp vào bụng. Anh dân quân tự vệ còn bắt nạn nhân quỳ gối trong kẹt tủ hàng giờ mặc dù đã bị chấn thương nặng nề. Kết quả là ông Dữ bị rách gan và chết sau đó. Ðáng nói là nạn nhân bị bắt mà công an không hề lập biên bản cũng không ghi vào sổ trực.
Người dân đang chờ xem tòa án Sóc Trăng sẽ “giơ cao đánh khẽ” số công an “bạn dân” giết dân một cách dã man như thế nào. (PL)

Không có nhận xét nào: