Thứ Năm, 29 tháng 9, 2011

Vì Tiền VN Mất Giá, Lạm Phát, Dân VN Ào Ạt Đi Mua Vàng

Vì Tiền VN Mất Giá, Lạm Phát, Dân VN Ào Ạt Đi Mua Vàng; Dân mua vàng trữ, ngoaị tệ ra nước ngoàì, đồng bạc mất giá thêm...

HANOI/SAIGON -- Dân chúng kinh hoàng với tình hình lạm phát, khi đồng bạc ngày càng mất giá... đó là lý do người có tiền liên tục rủ nhau đi mua vàng, bất kể là giá vàng có tăng bao nhiêu đi nữa, hy vọng trị giá tài sản không bị bốc hơi.
Báo Pháp Luật hôm 29-9-2011 có bản tin nhan đề “Chen nhau mua vàng: Dân mình liều thật!”
Điểm đặc biệt mà báo Pháp Luật ghi nhận, rằng giá vàng nội địa lúc nào cũng cao hơn giá vàng quốc tế, và ghi rằng các giới chức nhà nước nói giá vàng tăng chỉ vì là bị đầu cơ.
Tuy nhiên, nhiều doanh nhân California có quan sát tình hình giá vàng, noí thực ra dân VN mua vàng chỉ là để tự vệ, trong khi thị trường toàn cầu bất ổn và vì lạm phát liên tục tăng 19% những tháng vừa qua.

Báo Pháp Luật nói, thị trường vàng luôn là điểm nóng trong mấy ngày gần đây. Nhất là khi giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới tới 4,4 triệu đồng/lượng vào ngày 26-9.
Báo naỳ kể:
“Ngân hàng Nhà nước cho hay đó là do bị đầu cơ. Vàng trong nước đang bị làm giá và đã khuyến cáo người dân thận trọng khi mua vàng. Nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cho phép nhập khẩu vàng. Song đến ngày 28-9, giá vàng trong nước vẫn đắt hơn giá thế giới đến 2,5 triệu đồng/lượng.
Dù vậy, tại Hà Nội, người dân vẫn chen nhau đi mua vàng. Ngay cả khi giá bán và giá mua vàng chênh nhau đến cả triệu đồng một lượng mà người dân cũng chồng tiền trước để lấy vàng sau. Đến nỗi giám đốc một DN kinh doanh vàng đã phải thốt lên: Sao dân mình liều thế. Xét cho cùng, ông này cũng thẳng thắn đưa ra nhận định là hoạt động kinh doanh vàng, nhất là vàng miếng đang bị buông lỏng từ lâu dù nó là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Các DN, nhất là các tiệm vàng đang oanh tạc thị trường, luôn nắm đằng chuôi trong khi ngân sách Nhà nước bị thất thu thuế, còn người dân chịu thiệt thòi khi giá vàng có biến động lớn.”
Trong khi đó, bản tin trên BBC quy tội ào ạt mua vàng là do chính phủ CSVN “bất cập.”
Bản tin BBC hôm Thứ Tư kể:
“Bất cập quản lý vàng của chính phủ, thực trạng đầu cơ cũng như bất an khi bỏ tiền vào các danh mục đầu tư khác đang tạo làn sóng đầu tư vào vàng ở Việt Nam.
Truyền thông trong nước mới đây cho hay giá vàng Việt Nam cao hơn giá vàng thế giới tới cả triệu đồng, thậm chí có lúc tới 4 triệu đồng/lượng...
Một số nhà quan sát tại Việt Nam cho rằng trong các biện pháp cất trữ như mua đôla Mỹ, euro, đầu tư vào chứng khoán, bất động sản …thì vàng hiện dường như là “chỗ trú ẩn tốt nhất”.
“Vấn đề là người dân có tiền thì sẽ cố gắng bảo vệ tài sản của mình. Không riêng gì về người dân Việt Nam mà cả người dân thế giới”, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành nói với BBC.
“Trong tình hình kinh tế bất ổn, mọi người phải tìm nơi trú ẩn, mà nơi trú ẩn an toàn nhất hiện nay là vàng thay vì các ngoại tệ hay bất động sản khác”, ông Thành nói thêm.”
Điều bất lợi cho kinh tế VN là vàng là tàì sản nằm một chỗ, theo BBC. Và vì cần nhập khẩu vàng thì ngoaị tệ như Mỹ Kim và Euro laị đội nón ra đi, làm đồng bạc VB thêm mất giá.
BBC phân tích chỗ tinh vi này:
“...có thực trạng vàng nhập lậu từ các nước láng giềng như Campuchia, Lào và Trung Quốc qua đường bộ vào Việt Nam.
Kinh tế gia Lê Đăng Doanh từ Hà Nội cho BBC biết “Hội đồng vàng đã nói rõ số ngoại tệ chuyển vào các tài khoản ở Việt Nam đã biến đi một tỉ lệ rất lớn, có năm biến đi từ 10 -12 tỉ đô la để nhập lậu vàng”.
...Một thực tế nữa là việc nhập vàng cần phải có đôla, khiến tăng nhu cầu đôla kể cả thị trường chính thức và thị trường chợ đen và cũng có nghĩa là đẩy tỷ giá lên, hay nói cách khác đi là tiền đồng sẽ mất giá thêm.
Ông Bùi Kiến Thành mô tả khi đồng tiền vốn bị “chôn vào loại tài sản chết (vàng) và không được sử dụng trong kinh doanh thì không có hiệu quả cho nền kinh tế phát triển”.
“Và việc giá vàng bị đẩy lên cao sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng và các loại giá khác”, ông Thành nói thêm...”

Không có nhận xét nào: