Thứ Tư, 28 tháng 9, 2011

TẦM QUAN TRỌNG VỀ NHÂN QUYỀN Ở VIỆTNAM TRONG CHIẾN LƯỢC NGĂN BÀNH TRƯỚNG TẦU

Cuộc gặp mặt đầu tiên giữa ngoại trưởng Việtcộng, Phạm Bình Minh với ngoại trưởng Hoakỳ, Hillary Clinton bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York vào ngày 26/09/11, bà Clinton đặc biệt hối thúc Việtnam về vấn đề nhân quyền. Theo giới chức cao cấp Mỹ cho biết: “Bà Clinton đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cuộc đối thoại cấp cao sắp tới giữa Hoakỳ và Việtnam về vấn đề nhân quyền”. “Bà yêu cầu người tương nhiệm bên phía Việtnam hãy xét đến các vấn đề liên quan tới cách đối xử với những nhân vật tôn giáo và các giáo hội tại Việtnam”.

 Hôm thứ Ba 13/09/11, bộ ngoại giao Hoakỳ vừa công bố bản Phúc Trình Thường Niên về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Trong đó 8 nước còn bị đặt trong danh sách các nước cần quan tâm theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo – CPC – là Trungcộng, Miếnđiện, BắcHàn, Iran, Ảrập Xê-út, Sudan, Eritrea, và Uzbekistan. Tuy Việtnam không bị nằm trong danh sách CPC, nhưng bản Phúc Trình đã dành ra 20 trang nói về tình hình tôn giáo tại Việtnam. Những vấn đề vi phạm nghiêm trọng vẫn còn tồn tại, nhất là ở các cấp chính quyền điạ phương, đặc biệt là không thừa nhận một số tôn giáo”. Ngoại trưởng Clinton phát biểu: “Nếu theo một tôn giáo không được chính phủ công nhận, họ còn bị đặt trước nguy cơ bị kỳ thị, bị ngược đãi bằng bạo lực, và có khi còn bị bắt”. Với tình hình thực tế tôn giáo như trên, Ủy Hội Hoakỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, và nhiều Nghị sĩ, Dân biểu Mỹ đã đề nghị đưa Việtnam trở lại danh sách CPC. Nhưng vì vấn đề chiến lược nhập nội Việtnam quá quan trọng ở thời điểm hiện nay, nên bộ ngoại giao Mỹ không thể thẳng tay với Việtcộng, mà chỉ đưa ra lời cảnh cáo thôi.

Lẽ đương nhiên vấn đề tự do tôn giáo chỉ là một trong nhiều vấn đề thuộc lãnh vực nhân quyền. Nhưng trong một xã hội tự do dân chủ văn minh trọng pháp thì 4 thực thể chính trị biểu hiện cho quyền con người của một nền dân chủ trọng pháp bền vững, không thể thiến đó là Tự Do Tôn Giáo, Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Lập Đảng, Tự Do Nghiệp Đoàn. Ở Việtnam dưới chế độ cộng sản độc tài toàn trị, phi nhân, phi luân, phi pháp thì các quyền tự do nêu trên, chỉ có trên giấy, còn trong thực tế thì hoàn toàn không có. Chẳng những không có, mà còn bị khủng bố tiêu diệt. Vì tiêu diệt không nổi, bởi đức tin tôn giáo nằm sâu trong tâm linh mỗi người, nên Việtcộng phải ban hành Pháp Lệnh Tín Ngưỡng và Tôn Giáo, để buộc các tôn giáo muốn được sinh hoạt công khai, phải chấp nhận quy chế ‘xin cho’. Phải đặt dưới quyền quản trị trực tiếp của Mặt Trận Tổ Quốc, dưới sự chỉ đạo của Ban Tôn Giáo Chính Phủ và dưới sự lãnh đạo của Đảng Ủy Việtcộng. Nghĩa là một thứ tôn giáo quốc doanh trá hình, do đảng lãnh đạo, nhằm tổ chức quần chúng có tín ngưỡng làm theo lệnh đảng.
Là chế độ độc đảng, độc tôn, nên không cho phép Tự Do Lập Đảng. Là một chế độ xã hội toàn trị, nên Tự Do Nghiệp Đoàn cũng tuyệt đối không có. Là một chế độ tồn tại được nhờ sự tuyên truyền, lừa mị, dối trá, phóng đại thành tích, bưng bít sự thật, nên Tự Do Ngôn Luận là điều tối kỵ. Bởi thế đảng Việtcộng hoàn toàn nắm chặt các hệ thống báo giấy, báo nói, báo hình trong nước. Riêng đối với các nhà báo và công dân sử dụng internet, thì Việtcộng tìm mọi cách đánh phá, ngăn cản, cấm đoán, bắt bớ, tù đầy. Hiện nay có trên dưới 20 người sử dụng internet đã bị nhà cầm quyền Việtcộng quy tội xâm phạm an ninh quốc gia như: Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Túc, Ngô Quỳnh, Nguyễn Kim Nhàn, Phạm Văn Trội, Vũ Hùng, Lê Công Định, Trần Quốc Hiền, Trương Quốc Huy, Nguyễn Tiến Trung, Điếu Cày Nguyễn Hoàng Hải, Phạm Minh Hoàng, Phan Kiến Quốc…Mới đây tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới hôm 26/09/11, ra thông cáo chỉ trích nhà cầm quyền Việtcộng về việc bỏ tù blogger Lư Văn Bảy với những bút danh: Hoàng Trung Việt, Chánh Trung, Hoàng Trung Chánh, Nguyễn Hoàng, Trần Bảo Việt đã bị toà án Kiêngiang ngày 22/08/11, kết án 4 năm tù, 3 năm quản chế về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việtnam”, vì đã có những bài viết bị xem là “có nội dung nói xấu Đảng, Nhà Nước, đòi đa nguyên đa đảng, phục vụ mưu đồ lật đổ chính quyền của các thế lực thù địch phản động”.
Do sự tiết lộ của thượng nghị sĩ Jim Webb là: “Bộ quốc phòng Mỹ đang xem xét khả năng bãi bỏ lệnh cấm bán công nghệ quân sự vẫn áp dụng đối với Việtnam”. Nên theo AFP, ngày 09/09/11, trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhận chức, đại sứ David Shear tuyên bố: “Chúng ta vẫn còn trong giai đoạn đầu của tiến trình thiết lập quan hệ quốc phòng vững chắc, và còn phải vượt qua một đoạn đường dài, trước khi Hoakỳ lấy quyết định bán vũ khí cho Việtnam”. Đại sứ Mỹ tỏ ra quan ngại về “một số xu hướng tiêu cực, như mặt tự do ngôn luận và kiểm soát internet”. Trong cuộc trả lời trực tuyến trang mạng VnExpress tại Hànội hôm 14/09/11, đại sứ Mỹ tại Việtnam, David Shear nói: “Nhân quyền là vấn đề cơ bản trong cách người Mỹ nghĩ về thế giới. Vì vậy không có đại sứ Mỹ nào ở bất cứ nơi đâu trên thế giới bỏ qua vấn đề nhân quyền”. Đúng là vì Việtcộng chưa tôn trọng nhân quyền, nên chính quyền Hoakỳ mắc kẹt với công luận và luật pháp Mỹ không thể giúp Việtnam, như đã giúp Philippines và Đàiloan trong công cuộc ngăn bành trướng Bắckinh.
Mặc cho Bắckinh nổi dóa về việc Mỹ giúp Đàiloan hiện đại hóa không quân. Hôm 21/09/11, bộ quốc phòng Mỹ đã chính thức thông báo với Quốchội là: “Ngũ Giác Đài chấp thuận giúp Đàiloan hiện đại hóa 146 máy bay F-16 A/B. Dự án này trị giá 5,8 tỷ Mỹkim, bao gồm cả việc cung cấp các thiết bị mới, hỗ trợ về hậu cần và đào tạo”.Nhằm thay cho việc Đàiloan đòi mua máy bay tiêm kích mới F-16 C/D của Mỹ. Tuy nhất thời Trungcộng nổi giận. Bộ ngoại giao Trungcộng đòi Mỹ “huỷ bỏ ngay lập tức quyết định sai lầm này”. Bộ quốc phòng Trungcộng bày tỏ sự “phẫn nộ mạnh mẽ, kịch liệt lên án hành động can thiệp nghiêm trọng này vào công việc nội bộ của Trungquốc”. Thế nhưng Trungcộng lại vẫn không dám cắt đứt quan hệ quốc phòng với Mỹ như lần trước. Thực ra đích nhắm thôn tính toàn vùng Biển Đông và Đông Nam Á của Trungcộng, trước tiên là phải phá cho bằng được chủ trương ‘nhập nội’ Việtnam của Mỹ. Mỹ cũng biết thế, nhưng Mỹ không muốn trực tiếp đụng độ với Trungcộng ở Việtnam. Trong khi Việtnam vẫn còn là một nước cộng sản độc tài tham nhũng, vi phạm nhân quyền trầm trọng, không hợp với luật pháp và dư luận Mỹ. Lại nữa cái đảng và nhà nước Việtcộng ngoài mặt vẫn tỏ ra trung thành với lý tưởng xã hội chủ nghia chết tiệt và đàn anh Trungcộng, khiến cho chính phủ Mỹ khó lòng thuyết phục nổi Quốc Hội và Dân Chúng Mỹ, nhằm hỗ trợ toàn diện, cả về mặt vũ khí tối tân cho chế độ vi phạm nhân quyền Hànội được, nên Mỹ đã vận động cả Ấn-Nhật-Úc-Asean-NamHàn với Mỹ nhập nội Việtnam để lập thế quốc tế ngăn bành trướng Trungcộng.
LÝ ĐẠI NGUYÊN – Little Saigon ngày 27/09/2011.

Không có nhận xét nào: