Thứ Hai, 31 tháng 10, 2011

Bạo động tại Triết Giang : công an Trung Quốc bắt giữ 72 người

Bạo động tại Triết Giang. Ảnh chụp ngày 27/10/11
Bạo động tại Triết Giang. Ảnh chụp ngày 27/10/11
Reuters
Trọng Thành
 
Ngày 31/10/2011, một thông cáo của chính quyền Trung Quốc cho biết, công an nước này câu lưu 72 người, sau các đụng độ dữ dội giữa nhân viên công lực với dân chúng địa phương tại tỉnh Triết Giang, vì bất đồng xung quanh việc thu thuế kinh doanh.
Bên cạnh 72 người bị bắt, 29 người khác nhận được một thông báo cảnh cáo và 95 người phải viết « bản kiểm điểm ». Theo nguồn tin chính thức, khoảng 600 người dân đã chống lại cảnh sát trong vụ việc này, trong khi đó theo các nguồn tin khác, có đến hàng nghìn người tham gia vào cuộc phản kháng. Trung tâm thông tin về Nhân quyền và Dân chủ, trụ sở tại Hồng Kông, thông báo có hơn 100 chiếc xe bị lật. Nhiều bức ảnh được lưu truyền trên Internet cho thấy có một chiếc xe cảnh sát bị lật đổ, một xe buýt bị đốt cháy.

Mâu thuẫn giữa những người thu thuế và một doanh nghiệp sản xuất quần áo trẻ em là nguồn gốc của cuộc xung đột nổ ra ngày 26/10/11. Theo Trung tâm thông tin về Nhân quyền và Dân chủ, « đụng độ gây thương tích » tiếp tục diễn ra vào ngày hôm sau, 27/10/11.
Theo một số nhà quan sát, vụ bạo động kể trên, cuộc lớn nhất trong vòng mấy tháng trở lại đây, cho thấy sự oán giận ngày càng gia tăng của hàng triệu dân thường Trung Quốc, bị gạt ra bên lề sự hưng thịnh kinh tế, trong khi tầng lớp cầm quyền thì tham nhũng.
Chiến dịch trấn áp các đường dây buôn ma túy : hơn 12.000 người bị bắt
Cũng tại Trung Quốc, sáng hôm nay, Tân Hoa Xã cho biết : hơn 12.000 người liên quan đến các đường dây buôn bán ma túy đã bị bắt giữ trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Bên cạnh đó, theo Bộ Y tế, hàng chục địa điểm bị tình nghi dính líu bị đóng cửa, khoảng 300 kg ma túy bị tịch thu.
Một chuyên gia về ma túy của Bộ Y tế Trung Quốc giải thích, chiến dịch bắt giữ này được tiến hành, sau khi một tụ điểm bán ma túy trên mạng ở miền Tây Trung Quốc bị phát hiện. Chuyên gia ma túy Bộ Y tế Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc phải tăng cường luật chống ma túy để khống chế việc buôn bán ma túy trên mạng.

Không có nhận xét nào: