Thứ Bảy, 29 tháng 10, 2011

Phóng viên Không biên giới cảnh giác du khách đến Việt Nam, Thái Lan và Mêhicô

Trước Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, RSF đòi trả tự do cho các nhà báo cuối năm 2009 (DR)
Trước Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, RSF đòi trả tự do cho các nhà báo cuối năm 2009 (DR)
Thụy My
 
Tổ chức Phóng viên Không biên giới (Reporter Sans Frontières - RSF) hôm qua (28/10/2011) đã tung ra một chiến dịch truyền thông nhằm nhắc nhở khách du lịch đến các nước Việt Nam, Thái Lan và Mêhicô, đừng quên rằng tại ba nước này quyền tự do báo chí thường bị vi phạm.
Trong bản thông cáo, ông Jean-François Julliard, Tổng thư ký Phóng viên Không biên giới trụ sở ở Paris cho biết, mục đích của chiến dịch là nhằm cảnh tỉnh du khách trước khi lên đường đi nghỉ mát tại các vùng đất đầy nắng ấm trên đây.
Ông nói : « Chúng tôi không kêu gọi tẩy chay việc đi du lịch tại các nước này, nhưng mong muốn du khách biết được mặt trái của vấn đề…Chúng tôi đã chọn ba quốc gia vừa được xem là thiên đường du lịch, nhưng cũng vừa là địa ngục đối với các nhà báo. Đó là Mêhicô, Việt Nam và Thái Lan ».
Ông Julliard nhấn mạnh : « Đằng sau những hàng cây cọ, các bãi biển và đền đài, đôi khi ẩn giấu nạn đàn áp các nhà báo và những người viết blog. Chúng tôi cổ vũ cho một nền du lịch có trách nhiệm. Lựa chọn đi du lịch ở đâu là quyền của các bạn, nhưng bổn phận của chúng tôi là phải nói cho các bạn biết ».
Trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông trên đây có ba áp-phích được tung ra. Trên nền phong cảnh của từng nước, hiện rõ lên những dòng chữ cảnh báo. « Phỉ nhổ lên quyền tự do ngôn luận, thì hãy đi Mêhicô ». « Phỉ nhổ vào dân chủ, thì hãy đến Thái Lan ». Còn đối với Việt Nam, trên hình ảnh những thửa ruộng bậc thang xinh đẹp là dòng chữ « Phỉ nhổ vào nhân quyền, hãy đến Việt Nam ».
Một trang web cũng đã được thành lập, trong đó tập hợp những vụ vi phạm nhân quyền và tự do báo chí mà Phóng viên Không biên giới ghi nhận được ở mỗi nước. Địa chỉ trang này là : http://www.censorship-paradise.com/fr/

Không có nhận xét nào: