Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2013

Bạo động Tân Cương : Bắc Kinh cử hai ủy viên Bộ chính trị đến Urumqi

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc thao dược tại Urumqi, thủ phủ
Tân Cương, ngày 29/06/2013.  
Reuters
Trọng Thành
Các xung đột trong những ngày gần đây tại Tân Cương khiến khoảng 30 người thiệt mạng. Tiếp theo cuộc tập trận chưa từng có ngày hôm qua, 29/06/2013, tại trung tâm Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, hai ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc đã được cử đến khu vực này để tăng cường đối phó với làn sóng phản kháng của người Duy Ngô Nhĩ, bị chính quyền quy là « khủng bố ».

Tân Hoa Xã cho biết, có mặt tại Urumqi vào tối hôm qua, ông Du Chính Thanh, ủy viên thường vụ Bộ chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc, cam kết sẽ gia tăng các biện pháp « trấn áp các nhóm khủng bố và các tổ chức cực đoan ». Còn báo chí Trung Quốc sáng nay loan tin, bộ trưởng Công an Mạnh Kiến Trụ yêu cầu các lực lượng an ninh « tuần tra 24 giờ/24 giờ, bất kể trong tình trạng thời tiết nào ».
Việc các lãnh đạo cao cấp của Bắc Kinh đến Tân Cương trực tiếp chỉ đạo tăng cường an ninh và các biện pháp mạnh được đưa ra mới đây cho thấy chính quyền Trung Quốc muốn duy trì ổn định tại thủ phủ khu tự trị vào thời điểm trước ngày 05/07. Cách đây 4 năm, cũng vào ngày này, đã bùng phát bạo động giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán tại Tân Cương, khiến khoảng 200 người thiệt mạng.
Hôm qua, khoảng 1.000 cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã mở cuộc thao dược quy mô lớn tại khu vực trung tâm thành phố. Đây được coi là cuộc tập trận quy mô lớn nhất của cảnh sát vũ trang Trung Quốc tại Urumqi kể từ bạo động 2009 đến nay. 

Không có nhận xét nào: