Thứ Tư, 21 tháng 10, 2015

Cựu TT Mỹ Bill Clinton chính thức ra mặt giúp vợ tranh cử

(Dân Việt) Sau thời gian dài giữ vai trò tư vấn hỗ trợ bà Hillary - ứng viên tổng thống tiềm năng nhất hiện nay của đảng Dân chủ Mỹ - trong các chiến dịch gây quỹ, nay cựu Tổng thống Bill Clinton chính thức bước vào chiến dịch tranh cử đại diện cho vợ.

“Quân bài chủ” Bill Clinton được tung ra sớm


Ông Bill Clinton được cho là đã “lộ diện” sớm hơn so với diện kiến của giới chuyên gia. Theo truyền thông Mỹ, cuối tuần này, vị tổng thống thứ 42 của Mỹ sẽ khởi động chiến dịch tranh cử thay mặt vợ, bà Hillary Clinton tại Iowa. Đây là sự kiện đánh dấu lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông Bill trong vai trò đại diện giúp bà Hillary ra tranh cử.


Cựu Tổng thống Bill Clinton được xem là một trong những "quân bài chủ" trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên tổng thống đảng Dân Chủ Hillary Clinton.

Trước đó, một số nhà quan sát chính trị cho rằng, ông sẽ chỉ chính thức ra mặt giúp vợ tranh cử vào giai đoạn cuối của cuộc đua tranh chức tổng thống Mỹ năm 2016.Ông Bill Clinton được xem là một nhân vật có ảnh hưởng đặc biệt và rất được hâm mộ trong nền chính trị Mỹ. Theo kết quả một cuộc thăm dò gần đây của NBC/Wall Street Journal, 56% người Mỹ cho biết họ có ấn tượng tích cực với vị tổng thống thứ 42. Chỉ số ủng hộ ông Bill thậm chí cao hơn cả vợ ông, bà Clinton (44%) và đương kim Tổng thống Obama (44%).


Việc cựu Tổng thống Bill Clinton gia nhập chiến dịch tranh cử của vợ diễn ra trong bối cảnh sự ủng hộ đối với đối thủ của bà Hillary, Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders đang gia tăng. Theo Real Clear Politics, khảo sát mới nhất cho kết quả, bà Hillary đang dẫn đầu với 20,7 điểm. Tuy nhiên, bà kém ông Sanders 5,7 điểm ở bang New Hampshire.

Bill Clinton có thể làm được những gì?


Trước đó, bà Hillary và đội ngũ giúp bà chạy đua vào Nhà Trắng đã nỗ lực tách bạch chiến dịch tranh cử của bà với hình ảnh của cựu Tổng thống Bill Clinton. Bản thân bà Hillary cũng từng tuyên bố, bà không chạy đua cho một nhiệm kỳ thứ 3 của chồng mình, cựu Tổng thống Bill Clinton. Bà đang nỗ lực theo đuổi nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của chính mình. 


Mặc dù vậy, ông Bill vẫn đóng một vai trò quan trong trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary, lần đầu tiên năm 2008 hay hiện giờ. Kể từ khi bà Hillary quyết định ra tranh cử tổng thống Mỹ 2016, ông được xem là hậu phương vững chắc, một chiến lược gia đứng đằng sau sân khấu hỗ trợ vợ trong các chiến dịch gây quỹ.


“Tôi nghĩ việc thiết lập các mối hệ giữa bà ấy (Hillary Clinton) với cử tri rất quan trọng. Và vai trò của tôi đầu tiên phải là một cố vấn phía sau hậu thuẫn cho bà ấy, cho đến khi ngày càng tiến gần đến cuộc bầu cử”, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho biết trong một bài trả lời phỏng vấn tạp chí Town and Country.


Nói về người vợ tài năng của mình trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN hồi tháng 6 – thời điểm bà Hillary vừa tổ chức buổi diễn thuyết tranh cử đầu tiên, ông Bill khẳng định, ông sẽ luôn ủng hộ mọi quyết định của bà.
“Chúng tôi đã kết hôn trong một thời gian dài và bà ấy luôn ủng hộ sự nghiệp chính trị của tôi. Tôi từng nói với Hillary khi bà ấy trúng cử vào Thượng viện bang New York rằng, bà ấy đã dành cho tôi 26 năm, vì thế tôi dự định cũng dành cho bà ấy 26 năm. Dù Hillary muốn làm gì, với tôi đều ổn cả. Nếu bà ấy muốn biết ý kiến của tôi, tôi sẽ nói, nhưng bà ấy có toàn quyền đưa ra mọi quyết định, và cho tôi biết, tôi có thể làm gì trong vấn đề đó”.


Tài năng chính trị của Bill là điều hiển nhiên, không cần phải tranh cãi. Ông nổi tiếng với khả năng xoay chuyển những chính sách hay vấn đề kinh tế phức tạp trở nên “dễ chịu” hơn đồng thời cũng được đánh giá là một trong những nhà phân tích chính trị nhạy bén nhất trong lịch sử các đời tổng thống Mỹ hiện đại. Do đó, bà Hillary chắc chắn nhận được nhiều lời khuyên bổ ích và chiến lược từ chồng. Vợ chồng ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton (trái) - Bill Clinton.

Tuy nhiên, “quân bài chủ” trong chiến dịch tranh cử mang tên Bill Clinton của bà Hillary không phải không tiềm ẩn bất cứ rủi ro nào.

Là một chính khách nổi tiếng và rất được yêu mến cộng với tính cách hòa đồng, thích giao du của mình, ông Bill Clinton dễ chiếm sự thu hút của công chúng hơn bà Hillary, người ít hướng ngoại hơn.


Ngoài ra, trong chiến dịch tranh cử chức tổng thống lần đầu tiên của bà Hillary hồi năm 2008, ông Bill Clinton từng phạm sai lầm khiến sự ủng hộ dành cho vợ giảm sút đáng kể.


Năm đó, khi ông Barack Obama bất ngờ vượt lên giành lợi thế trước bà Clinton, trở thành ngôi sao “đang lên” của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống, ông Bill Clinton đã không thể che giấu sự khó chịu của mình.
Theo đó, ông đã chế giễu quan điểm phản đối cuộc chiến Iraq của ông Obama và gọi đó là “câu chuyện cổ tích lớn nhất mà tôi từng được biết”.


Sau đó, ông còn so sánh ông Obama với Jesse Jackson, lãnh đạo dân quyền da đen từng ra tranh cử tổng thống, và hai lần giành vé ở bang Carolina nhờ các cử tri gốc Phi. 


Toàn bộ những bình luận thiếu tích cực trên của ông đã khiến cử tri Mỹ gốc phi phật lòng và bị các đối thủ chính trị dùng làm bằng chứng cho rằng, ông thiếu tôn trọng ứng viên da màu, phân biệt chủng tộc…


Ngoài ra, vụ bê bối ngoại tình giữa vị tổng thống thứ 42 của Mỹ và cô thực tập sinh Nhà trắng Monica Lewinski - vết đen lớn nhất trong cuộc đời và sự nghiệp của ông cũng có thể bị các đối thủ của bà Hillary khai thác nhằm giành lợi thế./Phương Đăng

Không có nhận xét nào: