Pages

Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2012

Philippines tăng cường lực lượng bảo vệ vùng quần đảo Trường Sa


Thủy quân lục chiến Philippines và Mỹ tập trận tại vịnh Ulugan, Tây Philippines, 25/04/2012
Thủy quân lục chiến Philippines và Mỹ tập trận tại vịnh Ulugan, Tây Philippines, 25/04/2012
Reuters

TRỌNG NGHĨA
QUÂN ĐỘI PHILIPPINES ĐÃ TRIỂN KHAI THÊM 800 LÍNH THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VÀ THÀNH LÂP MỘT BỘ CHỈ HUY MỚI ĐỂ BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA MÌNH TẠI KHU VỰC QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA ĐANG CÓ TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN. TRONG MỘT ĐỘNG THÁI ĐƯỢC CHO LÀ NHẰM XOA DỊU TRUNG QUỐC, NƯỚC ĐÒI HỎI CHỦ QUYỀN TRÊN HẦU NHƯ TOÀN BỘ VÙNG BIỂN ĐÔNG, MỘT SĨ QUAN CAO CẤP QUÂN ĐỘI PHILIPPINES, NGÀY HÔM NAY, 30/09/2012, XÁC ĐỊNH RẰNG CUỘC CHUYỂN QUÂN CHỈ NHẰM MỤC TIÊU PHÒNG THỦ.

Phát biểu với hãng tin Pháp AFP, trung tướng Juancho Sabban, tư lệnh quân khu Tây Philippines, phụ trách vùng Trường Sa, giải thích : “Hai tiểu đoàn thủy quân lục chiến vừa được phái đến khu vực này sẽ tăng cường khả năng bảo vệ các đảo của chúng tôi”. Lực lượng mới sẽ không đóng quân trên quần đảo Trường Sa mà chỉ tuần tra các khu vực lân cận.
Ông nói thêm : “Chúng tôi chỉ củng cố vị thế phòng thủ và bảo đảm việc phòng vệ các hòn đảo, vì phòng thủ vẫn tốt hơn là chiếm lại những hòn đảo bị một bên tranh chấp khác đánh chiếm”. Tướng Sabban cũng cho biết là bộ chỉ huy một lữ đoàn thủy quân lục chiến vừa được thiết lập trên địa bàn tỉnh Palawan nhìn thẳng ra Biển Đông để điều hành lực lượng này.
Dù có lời lẽ nhằm trấn an Trung Quốc, nhưng tư lệnh quân khu Tây Philippines không ngần ngại cáo buộc Bắc Kinh tiếp tục củng cố các cơ sở của mình trên các đảo họ chiếm đóng tại vùng quần đảo Trường Sa, mặc dù hiện nay “không hề có nước tranh chấp nào biểu lộ hành động hiếu chiến”.
Tướng Sabban nhấn mạnh rằng quân đội Philippines có mặt trong khu vực “không phải là để tạo ra những tình huống có thể gây ra sự cố bất ngờ và leo thang thành một vấn đề khu vực”.
Trung Quốc - hiện đang gây căng thẳng với Nhật Bản về các hòn đảo ở Biển Hoa Đông - đã bị cáo buộc cố tình làm gia tăng căng thẳng ở vùng Biển Đông. Trong thời gian gần đây, Philippines và Việt Nam đã liên tiếp lên tiếng báo động về các hành động quyết đoán của Bắc Kinh nhằm áp đặt chủ quyền của Trung Quốc.
Động thái tăng cường lực lượng của Philippines tại vùng quần đảo Trường Sa được tiết lộ vài ngày sau khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp kiến một đặc phái viên Philippines và tỏ hy vọng rằng quan hệ song phương sẽ được cải thiện. Cuộc họp rốt cuộc đã được thực hiện sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai bên vì tranh chấp bãi đá ngầm Scarborough, một vùng tranh chấp khác ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
Nguon: http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120930-philippines-tang-cuong-luc-luong-bao-ve-vung-quan-dao-truong-sa

Không có nhận xét nào: