Pages

Thứ Sáu, 28 tháng 9, 2012

Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi Đảng


Ông Bạc Hy Lai
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai vừa bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản.
Tân Hoa Xã nói ông Bạc, người ở trung tâm điểm bê bối chính trị gây chấn động dư luận, sẽ phải ra trước công lý. Hãng này nói ông Bạc Hy Lai sẽ đối diện các tội danh liên quan tham nhũng, lạm dụng chức quyền, ăn hối lộ và quan hệ bất chính với phụ nữ.

Trong kỳ đại hội diễn ra mỗi 5 năm một lần, ông Hồ Cẩm Đào được trông đợi sẽ chuyển giao vị trí người đứng đầu Đảng Cộng sản cho nhân vật kế nhiệm Tập Cận Bình.
Trong một diễn biến có liên quan, Trung Quốc cũng loan báo Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 sẽ khai mạc ngày 8/11 tới.
Quyết định khai trừ Đảng đối với ông Bạc Hy Lai là một trong các diễn tiến được dự đoán trước khi Đại hội diễn ra.

Một thông cáo của nhà nước được Tân Hoa Xã đăng tải nói trong bê bối chính trị mới rồi, ông Bạc đã "lạm dụng chức quyền, phạm các lỗi lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chủ chốt".
Thông cáo viết: "Hành động của Bạc Hy Lai đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề tới uy tín của Đảng và Nhà nước".

Sai phạm nghiêm trọng

Ông Bạc còn bị khai trừ khỏi Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng vì vi phạm "trong vụ Vương Lập Quân cũng như vụ án giết người của Bạc Cốc Khai Lai".
Bạc Cốc là họ chính thức trên giấy tờ của vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai, nhưng ít khi được sử dụng.
Ông Bạc đang bị điều tra về các vi phạm kỷ luật Đảng sau khi bị đình chỉ chức vụ hồi tháng Tư năm nay.
Bản thông cáo cũng cho hay các vi phạm kỷ luật Đảng của ông xảy ra suốt từ thời kỳ ông còn làm quan chức ở Đại Liên và Liêu Ninh, cũng như hồi ông làm Bộ trưởng Thương mại.
Kể từ khi vụ Bạc Hy Lai vỡ lở, ông Bạc đã không thấy xuất hiện trước công chúng.
Gần đây bà Cốc Khai Lai vợ ông đã bị kết tội sát hại doanh nhân Anh Neil Heywood. Bà bị tòa kết án tử hình treo hồi tháng Tám.
Ngoài ra, cựu giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, người một thời là cánh tay phải của ông Bạc Hy Lai, cũng vừa bị kết tội bóp méo luật pháp cho mục đích cá nhân, đào tẩu, lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ.

Không có nhận xét nào: