Pages

Thứ Năm, 27 tháng 9, 2012

Vì sao ông Trần Xuân Giá và 3 nguyên phó chủ tịch ACB bị khởi tố?


Hiện cơ quan điều tra đã thống nhất với Viện KSND Tối cao áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại đối với ông Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ và Phạm Trung Cang. 
 
Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, cơ quan này đang thụ lý điều tra vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Hà Nội theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 04/C46 (P10) ngày 28/9/2011.  Quá trình điều tra vụ án đến nay đã có căn cứ xác định Huỳnh Thị Huyền Như đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng ACB số tiền là 718,908 tỷ đồng.

Theo cơ quan CSĐT, để xảy ra hậu quả thiệt hại này có hành vi cố ý làm trái của một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Ngân hàng ACB đã ra chủ trương để ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền VNĐ và USD vào 29 ngân hàng để hưởng lãi suất cao hơn trần lãi suất do NHNN quy định. Trong đó có việc gửi tiền vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh để hưởng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 3,7 – 8%/năm đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 718,908 tỷ đồng.

Những việc làm của các thành viên Thường trực HĐQT ACB đã sai quy định tại Điều 106 Luật các tổ chức tín dụng và Thông tư số 02/2011/TT-NHNN ngày 03/03/2011 của NHNN, gây hiệu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ, gây bất ổn đến chính sách tiền tệ của Chính phủ và trực tiếp gây thiệt hại cho ACB 718,908 tỷ đồng.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã thu thập được và xác định của NHNN tại công văn số 350/NHNN-TTGSNH ngày 17/5/2012 đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Sau khi thống nhất với Viện KSND Tối cao, ngày 20/8/2012, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lý Xuân Hải về tội Cố ý làm trái quy định của NHNN về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165 BLHS.

Ngày 18/9/2012, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165 BLHS.

Đối với các ông Trần Xuân Giá, nguyên chủ tịch ACB, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, nguyên phó chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB (đã có đơn từ nhiệm) ra chủ trương cho ủy thác cho nhân viên dùng tiền Ngân hàng ACB gửi vào các tổ chức tín dụng sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng. Các ông này cũng là người đồng phạm với Kiên và Hải về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, Cơ quan điều tra đã khởi tố đối với 4 trường hợp nêu trên.

Do các ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang có nhân thân tốt, có thái độ khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, có nơi cư trú rõ ràng, xét tính chất và mức độ hành vi vi phạm pháp luật nêu trên, Cơ quan điều tra đã thống nhất với Viện KSND Tối cao áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại.
Riêng đối với ông Trần Xuân Giá, cũng chỉ là công dân bình thường, mọi người đều phải chấp hành pháp luật, ai có công lao đóng góp với đất nước thì Đảng và Nhà nước ghi nhận, nếu sai phạm pháp luật thì cũng phải chịu trách nhiệm hình sự như các công dân khác. Nguyên tắc là mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Cũng theo Cơ quan CSĐT, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất chặt chẽ, đặc biệt là điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định chính sách tiền tệ.

T.Hưng
Theo TTVN

Không có nhận xét nào: