Pages

Thứ Sáu, 28 tháng 9, 2012

Chủ tịch Trung Quốc chỉ thị hải quân chuẩn bị chiến đấu.


Việt-Long- RFA
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vừa kêu gọi Hải quân Trung Quốc chuẩn bị chiến đấu, tăng tiến hiện đại hoá để góp phần bảo vệ đất nước và hoà bình thế giới. Thông cáo về tin này đăng trên website chính phủ Trung Quốc, Tân Hoa Xã có bài tường trình chi tiết.
AFP photo-Chủ tịch Trung Quốc lắng nghe diễn văn khai mạc của Tổng thống Mỹ tại thượng đỉnh APEC, Hawaii
Phát biểu trong hai hội nghị tại Bắc Kinh hôm thứ ba về công tác vũ trang lực lượng quân sự và những tiến triển mới nhất của hải quân Trung Quốc, với sự tham dự của Quân Uỷ Trung ương, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chỉ thị hải quân Trung Quốc tăng tiến tốc độ chuyển biến và hiện đại hoá theo một đường lối vững chắc, đồng thời tăng cường công tác chuẩn bị đấu tranh quân sự để đóng góp nhiều hơn cho công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia và nền hoà bình thế giới.

Khu trục hạm Trung Quốc Thâm Quyến DDG-167 - AFP photo
Khu trục hạm Trung Quốc Thâm Quyến DDG-167 – AFP photo
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh, hội nghị phải chú trọng vào chủ đề quốc phòng và xây dựng lực lượng quân sự. Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được coi sẽ kế vị ông Hồ Cẩm Đào, cũng tham dự hai hội nghị.
Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch nước và Chủ tịch Quân Uỷ Trung ương, ông Hồ Cẩm Đào, phát biểu những điều này sau hồi cuối tháng qua Bắc Kinh tuyên bố sẽ tập trận hải quân trên Thái Bình Dương.
Bộ quốc phòng Trung Quốc tuyên bố cuộc tập trận không nhắm vào một quốc gia nào, nhưng lời thông báo tập trận được phổ biến sau khi Tổng thống Hoa Kỳ, ngoại trưởng và Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đi nhiều nước châu Á trong một chiến dịch ngoại giao nhằm tái xác định vị thế cường quốc Thái Bình Dương của nước Mỹ, giữa bối cảnh tình trạng căng thẳng gia tăng vì những tranh chấp lãnh hải trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.
Cũng trong tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia-Bảo cảnh cáo những “lực lượng bên ngoài” về sự can thiệp vào những cuộc tranh chấp bao gồm lãnh hải biển Đông, mà Trung Quốc gọi là biển Nam Trung Hoa.
Hàng không mẫu hạm Thi Lang của  Trung Quốc- AFP photo
Hàng không mẫu hạm Thi Lang của Trung Quốc- AFP photo

Trung Quốc xác lập chủ quyền trên hầu hết lãnh hải này, với sự phụ hoạ của Đài Loan, trong khi 4 quốc gia Đông Nam Á nhận chủ quyền trùng hợp trên nhiều phần thuộc khu vực đó.
Việt Nam và Philippines trong số 4 quốc gia này lên án lực lượng vũ trang Trung Quốc luôn gia tăng gây hấn trên biển Đông.

Không có nhận xét nào: