Pages

Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2012

CSVN: Biểu Tình Làm Xấu Hà Nội


Dân oan khiếu kiện
Ai làm xấu hình ảnh thủ đô Hà Nội? Có phải hình ảnh công an đạp lên mặt người biểu tình, hay hình ảnh côn đồ về hùa với công an ném đủ thứ dơ bẩn vào cửa nhà của các nhà văn bất đồng chính kiến?
Báo VnExpress ghi lời một quan chức nói ngược ngạo: ‘Khiếu kiện đông người làm xấu hình ảnh thủ đô’…
Bản tin ghi rằng:
“Sáng 27/9, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc người dân đi khiếu kiện là bày tỏ nguyện vọng cá nhân, nhưng mặc áo màu Quốc kỳ, cầm khẩu hiệu đòi đất đã “làm xấu hình ảnh thủ đô, ảnh hưởng đến ngoại giao”.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, 9 tháng qua đã có 178 đoàn đông người đi khiếu kiện, chủ yếu là khiếu nại về đất đai, giải phóng mặt bằng. Nổi cộm như vụ việc của 100 công dân phường Dương Nội, 70 người phường Kiến Hưng, 40 người phường Yên Nghĩa (Hà Đông), 150 tiểu thương chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), đoàn 200 người dân xã Tiên Dương (Đông Anh), bệnh binh 5 xã ở huyện Quốc Oai, 160 người dân phố Tân Mai (thị xã Xuân Mai)…
…”Việc làm của bà con là bày tỏ nguyện vọng của mình, nhưng mặc áo màu Quốc kỳ, mang theo khẩu hiệu đòi đất đã làm xấu hình ảnh thủ đô, ảnh hưởng đến ngoại giao”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo bày tỏ và đề nghị, khi có khiếu nại đông người, lãnh đạo các quận, huyện phải trực tiếp đối thoại với người dân, giải quyết các kiến nghị của dân để giải quyết dứt điểm các khiếu nại khi mới phát sinh.
Còn Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, buổi sáng ông mở cửa đã thấy người dân đứng chờ đưa đơn, 19h trở về nhà cũng có người chờ đưa đơn, chưa kể ở cơ quan cũng thường nhận đơn khiếu nại. Thời điểm này, thành phố có khoảng 200 người thường xuyên đi khiếu kiện.
Ông Bí thư ví von: “Giải phóng mặt bằng như một món ăn trên bàn tiệc, chẳng ai muốn ăn món này song vẫn cần phải ăn”. Do vậy, công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ bắt buộc, không làm thì không thể thực hiện các dự án. Đô thị hóa nhanh càng nảy sinh khiếu kiện nhiều, như điển hình ở quận Hà Đông…”
Như thế, câu hỏi cần nêu lên cho quan chức rằng, muốn làm đẹp hình ảnh Hà Nội thì nên làm sao? Tại sao khắp thế giới đều cho dân chúng tự do biểu tình, và xem đó là một nhân quyền cần tôn trọng, một nét văn hóa của quyền dân… còn quan chức Hà Nội lại chê là làm xấu hình ảnh thủ đô?
Hay là, làm trống trơn đường phố như Bắc Hàn mới là đẹp?

Không có nhận xét nào: