Pages

Thứ Sáu, 28 tháng 9, 2012

Người tài trợ đoạn phim xúc phạm đạo Hồi bị bắt


Nakoula Basseley Nakoula (G) bị áp giải ra khỏi cơ quan
cảnh sát Los Angeles, California, ngày 15/09/2012 
REUTERS
Tú Anh
Cảnh sát tư pháp ở Los Angeles, Hoa Kỳ, bắt giam ông Nakoula Basseley Nakoula vào ngày hôm qua 27/09/2012. Sam Bacile bị xem là người tài trợ cho đoạn phim phát tán trên mạng xã hội gây ra một làn sóng bạo động chống Tây phương. Năm nay, 55 tuổi, doanh nhân địa ốc Mỹ gốc Do thái này đã từng bị kết án hai lần về tội mạo danh và lừa đảo ngân hàng.

Phát ngôn viên văn phòng chưởng lý Los Angeles, Hoa Kỳ, hôm thứ Năm 27/09/2012 cho biết Sam Bacile đã bị bắt trong ngày và phải trình diện tòa án liên bang tại California,vài giờ sau đó.

Nhân vật này được xem là người tài trợ sản xuất đoạn phim xúc phạm đến nhà Tiên tri Mahomet với những hình ảnh hành xử như một tên du đãng. Bộ phim đã gây ra một loạt vụ biểu tình bạo động bài Mỹ và Tây phương tại nhiều nước theo đạo Hồi. Mạng sống của Sam Bacile bị một bộ trưởng Pakistan treo giá 100.000 đôla.
Theo báo chí Mỹ, nhà “sản xuất điện ảnh” này bị cảnh sát Mỹ bắt vì vi phạm luật về tự do có điều kiện. Sam Bacile hai lần bị kêu án tù vì tội mạo danh, để lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng. Lần thứ nhì là vào năm 2010 với bản án 21 tháng tù giam và đang ở trong thời kỳ thử thách.
Ngày 15/09/2012, Sam Bacile bị nhân viên đặc trách theo dõi hạnh kiểm thẩm vấn trong khuôn khổ thời gian tự do tạm của ông ta. Từ đó đến khi bị câu lưu, Sam Bacile sống trong vòng bí mật vì sợ bị giết. Cảnh sát Mỹ đã giúp đỡ vợ con đương sự đoàn tụ với chồng và cha.

Không có nhận xét nào: