Pages

Thứ Bảy, 29 tháng 9, 2012

Các nước ASEAN nhờ Thái Lan giúp giải quyết vấn đề Biển Đông


Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 27/09/2012.
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 27/09/2012.
REUTERS/Brendan McDermid

THANH PHƯƠNG
THEO TIN TỪ TỜ BANGKOK POST SỐ RA NGÀY HÔM NAY, 29/09/2012, TRONG MỘT CUỘC HỌP KHÔNG CHÍNH THỨC BÊN LỀ ĐẠI HỘI ĐỒNG LIÊN HIỆP QUỐC HÔM THỨ NĂM VỪA QUA, CÁC NGOẠI TRƯỞNG HIỆP HỘI CÁC QUỐC GIA ĐÔNG NAM Á ĐÃ ĐỒNG Ý ĐỂ CHO THÁI LAN, VỚI TƯ CÁCH ĐIỀU PHỐI VIÊN GIỮA ASEAN VỚI TRUNG QUỐC, NỖ LỰC GIÚP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TRANH CHẤP LÃNH HẢI BIỂN ĐÔNG.

Các Ngoại trưởng ASEAN cũng quyết định là Thái Lan sẽ đứng ra tổ chức một cuộc họp giữa các quan chức cao cấp ASEAN để thảo luận về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC.
Tuyên bố với hiệp hội Asia Society ở New York hôm thứ tư 26/9 vừa qua, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nói rằng, là một quốc gia không có tranh chấp ở Biển Đông và có quan hệ tốt với tất cả các bên có liên hệ, Thái Lan mong muốn giải quyết vấn đề này. Tuy nhấn mạnh là bà không đánh giá thấp thách thức đối với Thái Lan, nhưng Thủ tướng Thái hy vọng là bà có thể « mang một chút nữ tính » vào việc giải quyết tranh chấp Biển Đông.
Còn theo tờ Jakarta Post số ra ngày hôm nay, Indonesia hiện đang cho lưu hành một bản dự thảo bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm qua, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết đây là lần đầu tiên các Bộ trưởng ASEAN nhận được bản dự thảo COC và họ sẽ tham khảo ý kiến về bản dự thảo này trước cuộc họp thượng đỉnh ASEAN vào tháng 11 tới.
Trong cuộc họp hôm thứ Năm, các Ngoại trưởng ASEAN cũng đã thông qua thỏa thuận sáu điểm về tranh chấp chủ quyền Biển Đông do Indonesia đề xuất. Thoả thuận này sẽ được đưa vào một thông cáo chung, mà các Ngoại trưởng ASEAN đã không thể đưa ra được sau cuộc họp thường niên tháng 7 vừa qua ở Phnom Penh. Việc thông qua thỏa thuận nói trên có nghĩa là ASEAN sẽ chuẩn bị cho cuộc đối thoại với Trung Quốc để bàn về COC. Nhưng theo lời Ngoại trưởng Indonesia, hiện giờ các Bộ trưởng Đông Nam Á chưa có kế hoạch gặp phía Trung Quốc để bàn về vấn đề này.
Bền lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã gặp đồng nhiệm của Trung Quốc và các nước ASEAN. Bà Clinton cho rằng đối thoại không chính thức giữa Trung Quốc với ASEAN là « đáng khích lệ », vì hai bên đang tiến tới một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, một công cụ để ngăn ngừa xung đột trong khu vực.
Nguon: http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120929-cac-nuoc-asean-nho-thai-lan-giup-giai-quyet-van-de-bien-dong

Không có nhận xét nào: