Pages

Thứ Sáu, 28 tháng 9, 2012

Sứ quán Trung Quốc tại Tokyo nhận “đạn đồng”


Tú Anh_RFI
Một bức thư bên trong chứa một viên đạn đồng đã được chuyển đến sứ quán Trung Quốc ở Tokyo bằng đường bưu điện. Trên bì thư, người gửi đề tên thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda. Trong khi đó, cảnh sát biển Nhật Bản cứu cấp một tàu hàng Trung Quốc bị cháy. Những sự kiện này xảy ra vào lúc hai nước đang căng thẳng.
Theo hãng thông tấn JiJi, vào hôm nay 28/09/2012, trong bối cảnh qua hệ Nhật-Trung đang căng thì sứ quán Trung Quốc ở Tokyo nhận được một viên đạn đồng. Trong thư không có một thông điệp nào, nhưng trên bì thư đề tên người gởi là Yoshihiko Noda, tên của thủ tướng Nhật.

Phát ngôn viên phủ thủ tướng chỉ tuyên bố ngắn gọn là ông Noda “không gửi viên đạn này” nhưng không nói thêm là chính phủ sẽ có phản ứng ra sao.
Nhân viên sứ quán Trung Quốc đã báo động với cảnh sát Nhật khi thấy trên bì thư ghi tên thủ tướng nước chủ nhà và cảnh sát đã phát hiện bên trong bao thư chỉ có viên đạn đơn độc và đang “điều tra xem có còn tốt hay không ?”.
Trong khi đó, ở ngoài khơi Osaka, cảnh sát biển Nhật Bản đã tận tình cấp cứu hơn một chục thủy thủ Trung Quốc. Tàu hàng Trung Quốc mang tên “Hảo Hán” , trọng tải 2000 tấn, treo cờ Panama bị cháy. Tuy hai nước đang có tranh giành chủ quyền tại đảo Senkaku/Điếu Ngư và Trung Quốc phát động chiến dịch bài Nhật, cảnh sát biển Nhật Bản vẫn cư xử đúng bổn phận là cứu cấp các nạn nhân khi gặp tai nạn.
Tất cả thủy thủ Trung Quốc được đưa lên tàu tuần duyên của Nhật trong khi đội cứu hỏa dùng vòi rồng chữa cháy cho tàu quốc gia láng giềng đang còn bốc khói mù mịt. Hình ảnh này đã được đài truyền hình Nhật NHK chiếu trong bản tin sáng nay
Chiếc tàu Trung Quốc chở sắt vụn đang trên đường từ Osaka về Hoa lục.

Không có nhận xét nào: