Pages

Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2013

2013 : Hải quân Trung Quốc tập trận 40 cuộcMột đơn vị hải quân Trung Quốc, tỉnh Sơn Đôn, 04/03/2013.

Một đơn vị hải quân Trung Quốc, tỉnh Sơn Đôn, 04/03/2013.
REUTERS/Stringer
Vừa tăng cường các hành động khiêu khích nhắm vào các láng giềng đang có tranh chấp biển đảo với họ, Hải quân Trung Quốc liên tiếp đưa thêm các thông báo nhằm mục tiêu phô trương uy lực. Theo hãng tin Ấn Độ PTI, Hải quân Trung Quốc ngày 27/03/2013 xác nhận sẽ tiến hành 40 cuộc diễn tập quân sự trong năm nayđể nâng cao năng lực chiến đấu của mình. Cùng lúc, Tân Hoa Xã cũng cho biết là Quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác với các lực lượng thực thi luật pháp trên biển để bảo vệ tốt hơn lợi ích của Bắc Kinh.
Trong một chương trình vào hôm qua, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV được hãng PTI trích dẫn, cho biết là Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân sẽ tiến hành 40 cuộc tập trận trong năm nay, bao gồm cả một số cuộc tập trận chung với nhiều nước khác. Mục tiêu được tuyên bố là nhằm tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ biên giới trên biển và lợi ích quốc gia.
Lời thông báo về số lượng tập trận trên đây được đưa ra vào lúc Trung Quốc ngày càng tăng cường các chiến dịch tuần tra biển, vừa nhằm áp đặt chủ quyền của Bắc Kinh trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Nhật Bản kiểm soát, vừa nhằm khẳng định cụ thể sự hiện diện của Trung Quốc tại vùng Biển Đông, mà hầu như toàn bộ diện tích bị Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của họ.
Trong cuộc họp báo hôm qua tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã nêu bật sự kiện quân đội Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận chung ASEAN + 8, được tổ chức tại Brunei vào tháng Sáu 2013.
Đây là một cuộc thao diễn tập hợp lực lượng của 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á ASEAN, cùng với tám đối tác (Úc, New Zealand, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga và Mỹ).
Cũng trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận là quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác với các lực lượng thực thi luật pháp trên biển của nước này, trực thuộc Cục Hải dương Quốc gia.
Theo nguồn tin trên, quân đội Trung Quốc đã thiết lập các cơ chế phối hợp với ba bộ phận vừa được nhập vào Cục Hải dương : Lực lượng Hải giám thuộc bộ Công an, lực lượng Ngư chính, thuộc bộ Nông nghiệp và lực lượng cảnh sát biển chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Không có nhận xét nào: