Pages

Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2013

Nga bất ngờ tập trận tại Biển Đông


Chiều 28/3 Tân Hoa xã đưa tin 6 tàu chiến của Hải quân Nga bao gồm tàu chống ngầm lớp Đô đốc Panteleyev, ba tàu đổ độ, một tàu chở dầu và một tàu cứu hộ đã triển khai tập trận bắn đạn pháo trong vùng Biển Đông

Hải quân Nga. Ảnh: Wikipedia
Ông Roman Martov - người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết tàu chống ngầm Đô đốc Panteleyev đã thực hiện thành công bài tập tiêu diệt mục tiêu trên biển. Ngoài ra, còn có hai trực thăng vận tải Ka-27 tham gia với vai trò hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm mô phỏng của kẻ địch. Về cơ bản, các bài tập đều xoay quanh mục tiêu chống ngầm và giải cứu khẩn cấp, hãng Interfax dẫn nguồn tin từ Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.
Sau cuộc tập trận này, nhóm tàu chiến trên sẽ di chuyển tới vùng Vịnh Aden để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh hàng hải khỏi nạn cướp biển. Đây là nhiệm vụ thứ chín của Hạm đội Thái Bình Dương trên bờ biển Somali.
Khu vực vịnh Aden (mũi tên) nơi Hải quân Nga sẽ tiến hành tập trận. Hình minh họa
Trước đó, trong hai ngày 26 và 27/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đã có chuyến thị sát tới vùng Viễn Đông để đánh giá khả năng chiến đấu của Hạm đội Thái Bình Dương. Trong khi đó, Reuters cùng ngày dẫn nguồn tin từ Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu triển khai cuộc tập trận quy mô lớn tại khu vực Biển Đen với sự tham gia của 36 tàu và 7.000 binh sỹ. Quyết định được đưa ra vào hồi 4 giờ (giờ địa phương), sau khi ông Putin chia tay ông Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh ở Nam Phi.
  
Cuộc tập trận của Nga diễn ra ngay sau khi Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành tập trận vào ngày 27/3 trong khu vực rạn san hô cực nam Biển Đông (cách Malaysia khoảng 80 km, cách Brunei gần 200 km, và cách xa bờ biển Trung Quốc đến 1.800 km). “Đây là thông điệp bất thường của quân đội Trung Quốc với một nhiệm vụ mới, không hề giống với cách tuần tra của Hải quân nước này trong thời gian qua”, ông Gary Li - chuyên gia phân tích quốc phòng cao cấp thuộc hãng tư vấn IHS Fairplay có trụ sở tại London cho biết. Cùng ngày 27, truyền thông Malaysia không có phản ứng chính thức về cuộc tập trận này ngoài một bài xã luận khẳng định mối quan hệ ngoại giao, kinh tế tốt đẹp với Trung Quốc trên tờ Bernama. Chiều ngày 28/3, tờ Business-Standard đưa tin, Hải quân Trung Quốc sẽ tiến hành 40 cuộc tập trận trong năm nay để đảm bảo luôn “sẵn sàng chiến đấu” tại Hoa Đông và Biển Đông.
Chí Đăng
(Sống mới)

Không có nhận xét nào: