Pages

Chủ Nhật, 31 tháng 3, 2013

Nông dân Hà Nội, Hưng Yên ủng hộ Đoàn Văn Vươn tại Hải Phòng


Những gì còn lại của ngôi nhà ông Đoàn Văn Vươn sau khi bị chính quyền huyện Tiên Lãng đập phá. Ảnh chụp ngày 10/01/2012.
Những gì còn lại của ngôi nhà ông Đoàn Văn Vươn sau khi bị chính quyền huyện Tiên Lãng đập phá. Ảnh chụp ngày 10/01/2012. (REUTERS/Stringer)

Vào ngày thứ ba 02/04/2013 tới đây, gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn, gồm 6 người, ở Hải Phòng bị ra tòa với tội danh « giết người và chống người thi hành công vụ ». Từ nạn nhân của một vụ cưỡng chế đất canh tác, gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn biến thành nghi can chủ mưu giết nhân viên công lực. Vụ án oan khuất này đã gây bất bình trong công luận. Nông dân ở Văn Giang và Dương Nội góp thêm tiếng nói qua bản tuyên bố yêu cầu trả tự do cho gia đình nạn nhân và trừng trị cán bộ tham ô.

Gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng được đồng bào cùng cảnh ngộ lên tiếng ủng hộ như một « anh hùng của nông dân Việt Nam ». Hàng trăm nông dân ở hai huyện Văn Giang (Hưng Yên) và Dương Nội ngoại thành Hà Nội, nạn nhân của tình trạng cưỡng chế đất đai từ nhiều năm nay, đã ra một bản tuyên bố và huy động chữ ký kêu gọi tòa án « tha bổng toàn gia đình ông Đoàn Văn Vươn và trừng trị nghiêm khắc những kẻ gây ra sự kiện 05/01/2012, tấn công, xâm phạm tài sản của ông Đoàn Văn Vươn ».

Bản tuyên bố nhắc lại một vụ án tương tự xảy ra vào năm 1928 thời thực dân Pháp ở Bạc Liêu được gọi là vụ án Nọc Nạn. Cũng trong vụ tranh đoạt đất đai của nông dân Việt Nam, một quan chức Pháp bị giết chết, nhưng tòa án thuộc địa đã xét xử công minh, tha bổng các bị cáo người Việt chứng tỏ ngay « trong chế độ thực dân, quyền làm chủ thành quả của nông dân được thừa nhận ».

Bản tuyên bố thẩm định trong vụ cưỡng chế oan khiên ở Tiên Lãng, Hải Phòng, hồi đầu năm 2012, phía chính quyền đã sử dụng lực lượng vũ trang, dùng súng đạn để « tiêu diệt » nông dân « cố thủ giữ đất tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt » không để mất vào tay các « nhóm lợi ích ».

Được RFI đặt câu hỏi, từ Hà Nội, bà Lê Hiền Đức, người phụ nữ Việt Nam tranh đấu chống tham nhũng được hiệp hội quốc tế Transparency International vinh danh, cho biết ý kiến như sau :

« … cái vụ Nọc Nạn (xảy ra) thời nước Việt Nam bị thực dân Pháp cai trị. Cũng nông dân đứng lên chống lại chính quyền đi cướp đất người ta. Trung khi xô xát thì 4 người trong gia đình nông dân chết và một người trong chính quyền Pháp chết. Ra tòa, tòa án thời Pháp thuộc tuyên bố tha bổng ngay tại tòa. 

(Tôi) nghĩ rằng trường hợp anh Đoàn Văn Vươn cũng đứng lên để tự vệ giữ lấy công trình mồ hôi nước mắt.Nông dân Văn Giang, Dương Nội, tất cả mọi nơi ủng hộ Đoàn Văn Vươn… »

Tú Anh (RFI)

Không có nhận xét nào: