Pages

Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2013

"Trung Quốc phô trương khác thường ở Biển Đông"


Vietnam+) - Báo chí Hong Kong ngày 27/3 dẫn lời các chuyên gia quân sự cho biết việc hải quân Trung Quốc luyện tập đổ bộ ở tận cực nam Biển Đông là một hành động "phô trương chủ quyền khác thường" đối với đường chín đoạn phi pháp, xưa nay chưa từng có.
Trong số các nước có tranh chấp với Trung Quốc tại vùng Biển Đông, Malaysia gần đây luôn cố tránh trực diện với Trung Quốc, song lập trường này vẫn không giúp Kuala Lumpur tránh khỏi việc bị Bắc Kinh khiêu khích.
 
Hải quân Trung Quốc tập trận trên Biển Đông (Nguồn: AP)
Đây là kết luận có thể rút ra được từ sự kiện Hải quân Trung Quốc hôm 26/3 không ngần ngại đến phô trương thanh thế ngay tại một rạn san hô ở vùng cực Nam Biển Đông mà Malaysia tuyên bố chủ quyền.

Tiểu hạm đội gồm 4 tàu chiến do tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn dẫn đầu đã đến khu vực rạn san hô James Shoal, chỉ cách Malaysia 80km, cách Brunei gần 200km, và cách xa bờ biển Trung Quốc đến 1.800 km. Hình ảnh lưu truyền trên mạng Internet cho thấy thủy quân lục chiến Trung Quốc ồ ạt đổ bộ lên bờ biển với sự hỗ trợ của tàu chạy bằng đệm hơi và trực thăng xuất phát từ chiếc Tỉnh Cương Sơn.
Theo báo South Morning China Post của Hong Kong, đây là vị trí ngay sát ranh giới của cái gọi là "đường chín đoạn" (hãy đường lưỡi bò) mà Trung Quốc tự tuyên bố chủ quyền, song bị cộng đồng quốc tế bác bỏ.
Trả lời nhật báo South Morning China Post số ra ngày 27/3, chuyên gia phân tích quốc phòng cao cấp Gary Li, thuộc hãng tư vấn IHS Fairplay tại Luân Đôn, nhận định: "Đây là thông điệp mạnh mẽ khác thường: Lực lượng đặc nhiệm này được cử đi trong khuôn khổ một vai trò tác chiến mới, khác với các vụ tuần tra trước đây của Hải quân Trung Quốc trong khu vực".
Theo ông Li, lần này "không phải chỉ là một vài tàu thâm nhập vào chỗ này hay chỗ khác, mà là nguyên một chiếc tàu đổ bộ loại thiện chiến chở theo thủy quân lục chiến cùng thuyền cao tốc chạy trên đệm hơi, được các tàu hộ tống thuộc loại tốt nhất trong hạm đội Trung Quốc đi theo".
Không những thế, lực lượng đặc nhiệm đổ bộ này còn được máy bay phản lực chiến đấu đi theo bảo vệ. Ông Li khẳng định một hành động phô trương lực lượng như vậy, cả về số lượng lẫn chất lượng, chưa từng diễn ra ở một khu vực xa xôi tận miền cực Nam Biển Đông này.
Thông tin về vụ việc trên đã khuấy động giới chức quân sự trong khu vực. Một tùy viên quân sự theo dõi sát tình hình đánh giá rằng đó là một hành động phô trương chủ quyền khiến ai cũng phải bàn tán./.

Không có nhận xét nào: