Pages

Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2013

Việt Nam cấm cố vấn của Quốc vương Campuchia nhập cảnh

Quốc Việt, thông tín viên RFA

P-3-305.jpg
Cố vấn Quốc vương Norodom Sihamoni, ông Son Soubert.
RFA PHOTO/Quốc Việt

Tại Campuchia, Cố vấn Quốc vương Norodom Sihamoni bị Công an cửa khẩu Việt Nam cấm nhập cảnh. Sau khi có nhiều phản ứng của dư luận, Đại sứ quán Việt Nam giải thích thế nào?

Không hợp lý

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho RFA biết sáng ngày 28/3 rằng Công an cửa khẩu Việt Nam từ chối nhập cảnh là để đảm bảo an ninh và an toàn cho quan chức cấp cao của Campuchia.

Ông Lê Minh Ngọc, phát ngôn viên của Đại sứ quán Việt Nam cho biết như vậy sau khi người dân Campuchia phẫn nộ vì Việt Nam cấm Cố vấn Quốc vương Norodom Sihamoni mang hộ chiếu Ngoại giao nhập cảnh hồi cuối tuần qua.
Ông Lê Minh Ngọc giải thích rằng ông Son Subert xin nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích tự đi du lịch, nhưng không thông báo chương trình, địa điểm thăm rõ ràng và không qua các thu xếp của các công ty du lịch sở tại. Vì vậy xét thấy khó đảm bảo an ninh, an tòan cho ông Son Subert và đoàn cùng đi nên Công an cửa khẩu của Việt Nam đã từ chối cho phép nhập cảnh.
Vào ngày 22/3, ông Son Soubert cùng năm người khác có ý định đến thăm Bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh và thăm gia đình ở Trà Vinh, nhưng đã bị chặn tại trạm kiểm sóat biên giới Tây Ninh.
Tôi rất ngạc nhiên khi bị cấm nhập cảnh, lý do mà Đại sứ quán Việt Nam đưa ra, tôi không thể chấp nhận. Đây là hành vi vi phạm nhân quyền.
Ô. Son Soubert
Ông Son Soubert là Cố vấn của Quốc vương Norodom Sihamoni và thành viên Hội đồng Hiến pháp Campuchia, kiêm Phó Chủ tịch Đảng đối lập Nhân quyền. Trước đó, ông được Đại sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh cho phép nhập cảnh nhưng bị Công an cửa khẩu từ chối không cho biết lý do.
Ông Son Soubert cho biết: “Rất ngạc nhiên khi bị cấm nhập cảnh bởi vì tôi là một người có tầm nhìn. Cùng ngày, tôi thấy có rất nhiều người có thể nhập cảnh vào Việt Nam. Lý do mà Đại sứ quán Việt Nam đưa ra, tôi không thể chấp nhận. Đây là hành vi vi phạm nhân quyền rõ ràng. Sự quan ngại của tôi không chỉ cho riêng người dân Campuchia mà tất cả mọi người dân trong khối ASEAN sau khi lãnh đạo các nước thống nhất cùng sử dụng chung một loại visa.”
Tuy nhiên, người phát ngôn Lê Minh Ngọc nói Việt Nam luôn coi trọng việc đảm bảo an ninh, an toàn cho tất cả mọi người khi đến với Việt Nam. Vì vậy không thể nói đây là hành vi vi phạm nhân quyền khi mà Việt Nam muốn bảo vệ an toàn cho họ.
Ông Son Soubert là con trai của ông Son Sann, một chính trị gia nổi tiếng Campuchia có quê quán ở tỉnh Trà Vinh. Cựu Quốc vương Norodom Sihanouk từng tuyên bố ông Son Sann là anh hùng dân tộc. Lúc còn sống, cha của ông thường xuyên cảnh báo về sự nguy hiểm của Campuchia từ nước láng giềng Việt Nam.
Ông Son Soubert gửi thư đến Bộ Ngoại giao Campuchia ngày 28/3, đề nghị Đại sứ Việt Nam giải thích thỏa đáng, nếu không ông sẽ nộp đơn khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc cáo buộc Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Không có nhận xét nào: