Pages

Thứ Hai, 5 tháng 9, 2011

Món Cá Khô Sặc Rằn Độc Đáo: Dân Nhậu, Trẻ Em Đều thích

Khô cá sặc rằn đủ cỡ, đủ hạng được bày bán trong chợ thực phẩm khô Lê Tấn Kế, Chợ Lớn.(Photo VB)

SAIGON (VB) -- Xưa nay, nói đến món khô sặc rằn thì không chỉ mấy ông nhậu mà cả trẻ em, phụ nữ, các cụ lớn tuổi đều ưa thích bởi cái vị thơm, ngon, béo rất đặc trưng của món ăn dân dã này. Chỉ nghe cái mùi khô sặc nướng thơm lừng ở đâu đó là dân nhậu đã muốn chảy nước miếng, nhất là khi hình dung ra dĩa khô sặc bóp xoài tượng, chan một chút nước mắm tỏi ớt. Hay chỉ đơn giản là với miếng khô sặc nướng, bọn trẻ háu đói bẻ ra ăn cơm thì cả nồi cơm nguội cũng hết sạch, nói chi là cơm nóng mới nấu.

Và ai cũng biết là chuyện bà con mình gởi món khô này đi Mỹ, Úc… là rất khó, người gởi đã cắt bỏ đầu con khô, bao kỹ mấy lớp bọc nylon mà vẫn còn hồi hộp không biết kiểm dịch ở phi trường bên đó có “cho qua” hay không nữa, còn người nhận được gói khô cá thì nhất định là ăn rất từ từ, dè sẽn…
Đa số người sành ăn khô sặc đều biết tiếng cái tên xã Khánh An (huyên An Phú, tỉnh An Giang) nằm sát bên đường biên giới Việt Nam - Campuchia, lâu nay vốn nổi tiếng về cá khô sặc rằn. Khô sặc Khánh An nổi tiếng nhờ lớn con, màu đen bóng, thơm ngon, ít mặn, mỡ nhiều do trong bụng con khô còn chứa cục mỡ và trên bếp than, mỡ sẽ tan dần ngấm vào thịt cá, bốc mùi thơm hấp dẫn.
Một chủ vựa lớn, chuyên cung cấp khô sặc cho thị trường đồng bằng sông Cửu Long và Sài Gòn cho biết cá phải được muối đủ mặn trong 2 ngày/đêm, sau đó rửa thật sạch, nếu rửa không sạch thì sau này muối nổi trắng lên không bán được, ngược lại nếu muối không đủ, cá phình lên là hết vốn. Muối cũng phải chọn lọc, tốt nhất là loại muối đen phải mua từ Ba Tri (Bến Tre). Về phơi cá thì phải 2 phiên nắng tốt, nắng không tốt thì cá sẽ hôi khi nấu nướng. Mùa mưa, nếu mưa suốt ngày không nắng phải bọc khô lại, bỏ vào thùng đông lạnh, chờ nắng tốt sẽ rửa lại, phơi tiếp. Để có một ki-lô-gam cá khô cần 2,2 – 2,5 kg cá tươi.
Hiện nay, ở chợ thực phẩm khô Lê Tấn Kế (quận 6 Chợ Lớn), khô sặc rằn hạng 1 – 2 (một kí-lô-gam gồm 7 – 8 con) có giá đến 400,000 – 450,000 đồng/kg, trong khi ở gốc sản xuất (miệt Khánh An, An Giang), khi cao nhất cũng chỉ khoảng 220,000- 250,000 đồng/kg.

Không có nhận xét nào: